Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột Hà Nội là một trong những biểu tượng của thủ đô, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo như một bông sen cách điệu từ mặt nước vươn lên. Nơi đây luôn là điểm đến tham quan giá trị với khách du lịch trong nước và quốc tế.


Lịch sử chùa Một Cột Hà Nội

Tên chùa Một Cột là do dân gian quen gọi dựa theo kiến trúc đặc biệt, chứ sử sách không ghi tên chùa Một Cột. Theo Đại Việt sử ký toàn thư lưu lại, công trình này gọi là Liên Hoa Đài nằm trong quần thể chùa Diên Hựu (Diên Hựu Tự).

“Mùa đông tháng 10 năm 1049, dựng chùa Diên Hựu. Vua Lý Thái Tông chiêm bao thấy Phật Quan Âm dẫn vua lên tòa sen. Khi tỉnh dậy vua nói với bề tôi, có người cho là điềm không lành. Thiền sư mẫn tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa, làm tòa sen của Phật như đã thấy trong mộng. Các sư làm lễ, đi vòng quanh tòa sen niệm Phật cầu phúc cho vua được trường thọ, nên chùa có tên Diên Hựu (phúc lành dài lâu)”.

Từ đó, chùa trải qua bao thăng trầm lịch sử và được trùng tu nhiều lần. Năm 1955, chùa Một Cột Hà Nội được tôn tạo lại và duy trì cho đến nay, cạnh bên vẫn còn ngôi chùa có cổng tam quan với bức hoành phi ghi ba chữ “Diên Hựu Tự”.

Năm 1962, quần thể chùa Một Cột ở Hà Nội đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Đến năm 2012, chùa đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.


Kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội

Công trình chùa Một Cột như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Chùa có dáng hình vuông, mỗi cạnh 3m, kết cấu gỗ, bên trong đặt tượng thờ Phật bà Quan Âm. Mái chùa lợp ngói, bốn góc uốn cong, trên có Lưỡng long chầu nguyệt.

Điểm độc đáo nhất của Chùa Một Cột Hà Nội là được dựng trên một trụ đá cao 4m (chưa kể phần chìm dưới nước), đường kính 1.2m gồm hai khối đá chồng lên nhau thành một trụ liền khít, mắt thường khó phân biệt, khối đá trên có những đòn gỗ làm giá đỡ cho ngôi chùa.

Ao nước phía dưới chùa Một Cột Hà Nội được bao quanh bởi lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh. Trong vườn chùa còn có một cây bồ đề sum xuê từ đất Phật, do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Ngoài ra, chùa Một Cột Hà Nội còn là công trình kiến trúc có tính thẩm mỹ cao, thể hiện qua nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, điêu khắc đá, hội họa, chạm vẽ hành lang... phản ánh những giá trị văn hóa cổ xưa, và mang đậm tính dân tộc.


* Địa chỉ chùa Một Cột Hà Nội ở đâu : phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình, trung tâm thành phố Hà Nội.
Chùa Một Cột Hà Nội có kiến trúc sáng tạo
Chùa Một Cột Hà Nội có kiến trúc sáng tạo
Chùa Một Cột Hà Nội - bậc thang dẫn lối
Chùa Một Cột Hà Nội - bậc thang dẫn lối
Cổng tam quan Chùa Diên Hựu Hà Nội
Cổng tam quan Chùa Diên Hựu Hà Nội

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì