Địa điểm du lịch Kênh gym

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016

22/02/2016 - 3759 view
Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016

Sáng 22/2, tức Rằm tháng Giêng năm Bính Thân 2016, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 khai mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) thu hút hàng nghìn người tham gia. Ngoài sân thơ Truyền thống diễn ra trên sân Thái Miếu, tại sân Thái Học năm nay sẽ là sân khấu của thơ Thiếu nhi và thơ Trẻ, với chủ đề chung là “Đường Xuân”.

Sân thơ truyền thống tại Văn Miếu Quốc Tử Giám năm nay với chủ đề “Đất nước Cánh buồm xuân”, có sự xuất hiện của nhiều nhà thơ nổi tiếng như: Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến... đã mang đến những tác phẩm về tình yêu quê hương đất nước, biển đảo. Đặc biệt trong số đó là bản giao hưởng thơ Biên cương với 3 bài thơ Đỉnh núi, Tây Bắc và Lính thời bình của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Sân thơ Trẻ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám có sự tham gia của 13 tác giả, trong đó có 2 tác giả thơ quốc tế đến từ Châu Âu (có tác giả đoạt giải thưởng văn học Goncourt)... Mỗi tác giả thay vì đọc 1 bài như mọi năm thì nay sẽ đọc từ 2 đến 3 bài, đây là một đổi mới trong đọc thơ để người nghe có thể nhận diện đầy đủ hơn về một tác giả trẻ.

Sân thơ Thiếu nhi tại Văn Miếu Quốc Tử Giám mở đầu với chủ đề “Reo vang bình minh”, hội tụ các bài thơ quen thuộc với các thế hệ trẻ em Việt Nam bên cạnh những bài thơ do chính các tác giả nhí sáng tác. Hai nhân vật chính chạy xuyên suốt câu chuyện thơ thiếu nhi năm nay do Đức Hải và Bảo Châu đảm nhiệm. Đây là hai gương mặt vừa đoạt giải cuộc thi sáng tác “Cây bút Tuổi hồng” do báo Thiếu niên tiền phong tổ chức.

Chia sẻ những cảm xúc về Ngày Thơ Việt Nam 2016 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, nhà thơ Anh Ngọc cho biết: “Tôi đã tham dự Ngày Thơ Việt Nam suốt 14 năm, so với lúc thời gian đầu, Ngày thơ Việt Nam vẫn giữ được sinh khí, sự sôi động và hấp dẫn. Đó là điều không phải dễ, và khẳng định thêm một điều là người dân rất yêu thơ. Yêu đến mức họ diễn đạt tất cả mọi ý nghĩ bằng thơ. Đối với người Việt Nam, thơ không chỉ là thơ, mà còn là một cách nói đặc biệt. Tôi hoàn toàn có thể hy vọng Ngày Thơ Việt Nam sẽ còn tồn tại rất lâu dài, cũng có thể các thế hệ sau này của chúng ta sẽ coi Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội giống như Lễ hội làng Lim, hát quan họ, ví dặm, ca trù của lịch sử...”.

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016 - 2

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016 - 3

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016 - 4

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016 - 5

Văn Miếu Quốc Tử Giám, đặc sắc Ngày thơ 2016 - 6


TTXT du lịch Hà Nội

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì