Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng

28/02/2016 - 3555 view
Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng

Bảo tàng Hà Nội đang dành một góc nhỏ tập hợp những bức ảnh có chủ đề Hà Nội xưa, nổi bật là một phần không gian Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) đầu thế kỷ 20. Đây là hình ảnh toàn cảnh trung tâm Hà Nội nhìn từ trên cao, thấy rõ đền Ngọc Sơn và tháp Rùa.

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 2
Một góc chợ hoa bên Hồ Hoàn Kiếm xưa kia. Hồ còn có nhiều tên gọi khác như Lục Thủy, Tả Vọng. Riêng tên Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm là phổ biến nhất vì gắn với truyền thuyết vua Lê trả gươm cho rùa thần sau khi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi đất nước.

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 3
Cầu Thê Húc chụp năm 1884 chưa có lan can như ngày nay. Năm 1865, Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng cây cầu gồm 15 nhịp nối bờ Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn. "Thê Húc" có nghĩa là "ngưng tụ hào quang". Tết Nhâm Thìn 1952, cầu Thê Húc bị sập do người đi lễ quá đông, thị trưởng Hà Nội là ông Thẩm Hoàng Tín cho phá bỏ, xây dựng cầu mới.

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 4
Cầu Thê Húc dẫn đến đền Ngọc Sơn qua cổng Đắc Nguyệt Lâu (lầu được trăng) nằm chếch dưới những tán đa cổ thụ. Đây là địa điểm thu hút nhiều người vào các ngày cuối tuần, lễ Tết. Khu vực quanh cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn lúc này khác rất nhiều so với ngày nay. Đình Trấn Ba (có nghĩa là đình chắn sóng) cạnh đền Ngọc Sơn là nơi du ngoạn ưa thích của văn nhân Hà Thành bấy giờ.

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 5
Chùa Báo Ân từng tồn tại bên bờ Hồ Hoàn Kiếm. Chùa được xây năm 1842 do Tổng đốc Hà Nội Nguyễn Quang Giai đứng ra quyên góp tiền. Sau khi khánh thành, chùa có quy mô bề thế vào loại bậc nhất Hà thành khi ấy với 36.000 m2 đất, gồm 150 gian, 36 nóc. Năm 1892, chùa bị phá hủy để xây bưu điện và ngân hàng, chỉ còn sót lại tháp Hòa Phong ở sau chùa (trên đường Đinh Tiên Hoàng ngày nay).

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 6
Tháp Hòa Phong vào thế kỷ 19. Tranh khắc dựa trên ảnh tư liệu do bác sĩ Hocquard thực hiện năm 1884. Tháp Hòa Phong cao 3 tầng. Tầng 1 có 4 vòm cửa, gọi là tứ môn tháp, tầng 2 có 4 góc xây trụ vuông đặt tượng 4 con nghê hướng về phía Đông, tầng 3 ghi chữ "Hòa Phong tháp".

Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 năm trước đã là biểu tượng 7
Trải qua trăm năm lịch sử, Hồ Hoàn Kiếm vẫn giữ được nhiều nét đẹp với quần thể công trình trở thành biểu tượng văn hóa của Hà Nội và đi vào trong ca dao: Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ/ Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn/ Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn/ Hỏi ai gây dựng nên non nước này...


TTXT du lịch Hà Nội

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì