Địa điểm du lịch Kênh gym

Ghềnh Đá Đĩa - Phú Yên

Ghềnh Đá Đĩa

Ghềnh Đá Đĩa (còn gọi là Ghềnh Đá Dĩa, Gành Đá Đĩa hay Gành Đá Dĩa) có cấu tạo địa chất kỳ lạ gồm nhiều tảng đá dựng theo từng cột liên kết với nhau đều đặn kiểu hình ngũ giác, lục giác, hình tròn, trải dài hơn 200m, cùng vươn mình ra biển. Đây là cảnh đẹp rất riêng của du lịch Phú Yên, và đã được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

- Theo các thông tin khảo sát, thì thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa đặc biệt này được hình thành khi núi lửa tuôn trào dung nham tràn xuống biển. Dòng dung nham nóng gặp biển lạnh lập tức đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều, tạo nên cảnh quan kỳ thú như ngày nay.

Nhìn từ xa, ghềnh đá trông như một tổ ong thiên tạo khổng lồ. Và bề mặt ghềnh đá tựa như muôn ngàn chiếc đĩa xếp chồng lên nhau, với màu đen tuyền nổi bật bên mặt biển xanh biếc, sóng tung bọt trắng xóa. Có lẽ tên gọi Ghềnh Đá Đĩa cũng xuất phát từ đặc điểm này, vừa gợi sự liên tưởng, vừa gần gũi thân thuộc.

Đứng trên Ghềnh Đá Đĩa du khách còn bắt gặp hình ảnh mộc mạc của vài đôi thuyền thúng nằm phơi mình trên đá, hay những chiếc thuyền đánh cá neo đậu yên bình trên mặt biển bao la, và trên bờ đá lô nhô cạnh ghềnh là hình ảnh các chị em làng chài đang lom khom tìm cua, bắt ốc, cạy hàu, hay nhặt rong mứt...


Nối liền với Ghềnh Đá Đĩa là ngọn núi nhỏ xinh được cấu tạo bởi những cột đá hình đa giác. Để đến đây, bạn sẽ băng qua đoạn ghềnh, một bên là vực nước, sóng va vào đá ràn rạt, hắt vị mặn lên cao. Bước thêm đoạn nữa bạn sẽ thấy những cây xấu hổ, xương rồng trổ hoa nơi lưng chừng núi như chấm phá thêm cho bức tranh thiên nhiên độc đáo.

Tuy nổi tiếng và thu hút nhiều du khách nhưng hiện Ghềnh Đá Đĩa vẫn còn hoang sơ, mới có dịch vụ cơ bản như bãi giữ xe, quầy bán đồ lưu niệm, thức uống hay sản vật địa phương... và các hoạt động khám phá do du khách tự tạo:

- Theo kinh nghiệm đi Ghềnh Đá Đĩa, bạn có thể tham gia cùng các em nhỏ lần mò trong các vách đá bắt cua, ốc biển, có cả ốc vú nàng đặc sản... Hay chuẩn bị sẵn đồ ăn mang theo, rồi picnic với nhau tại đây và nhớ dọn dẹp lúc ra về.

- Hay thả bộ đến Bãi Bàng nằm đối diện Ghềnh Đá Đĩa, một bờ cát trắng mịn ôm lấy mặt biển xanh. Nơi đây mọc khá nhiều cây bàng tự nhiên rợp bóng, lý tưởng cho chuyến cắm trại dã ngoại. Bạn có thể thỏa thích đắm mình trong làn nước mát và thưởng thức hải sản tươi ngon với giá mềm mua được từ những người dân đánh bắt gần đó.

- Đặc biệt, Ghềnh Đá Đĩa là nguồn cảm hứng của rất nhiều tay máy, và đã có những tác phẩm đạt giải thưởng cao trong nước hay khu vực. Nếu bạn mê chụp ảnh thì đây sẽ là dịp sáng tác nên những khung hình ấn tượng.
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên đón khách du lịch
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên đón khách du lịch
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên vươn mình ra biển
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên vươn mình ra biển
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên nhìn sang bãi Bàng
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên nhìn sang bãi Bàng
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên trải ra đều tắp
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên trải ra đều tắp
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên - hồ nhỏ trong vắt
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên - hồ nhỏ trong vắt
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên - kết cấu đẹp mắt
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên - kết cấu đẹp mắt

Mục lục

Du lịch Phú Yên
          - Ghềnh Đá Đĩa
          - Bãi biển Tuy Hòa
          - Tháp Nhạn Tuy Hòa
          - Đèo Cả
          - Vũng Rô
          - Đầm Ô Loan
          - Đảo Nhất Tự Sơn
          - Bãi biển Long Thủy