Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Đồng Nai ghé thăm nhà vườn

06/07/2016 - 2595 view
Du lịch Đồng Nai ghé thăm nhà vườn

Đồng Nai rất giàu đặc sản trái cây ngon từ lâu đã có tiếng trên thị trường, giàu tiềm năng khai thác du lịch nhà vườn, như: làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), vùng đặc sản trái cây Long Khánh, vùng dâu An Phước (huyện Long Thành)... nhưng hiện vẫn chưa được khai thác. Gần đây du lịch Đồng Nai xuất hiện một số mô hình du lịch nhà vườn, như: trải nghiệm thế giới ca cao do Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán) tổ chức; trải nghiệm cuộc sống nông thôn tại Khu du lịch sinh thái Thác Đá Hàn (huyện Trảng Bom)... đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách là được về với thiên nhiên, với cuộc sống nơi đồng quê.

Những bước đầu thử nghiệm

Chương trình du lịch vườn “Trải nghiệm thế giới ca cao” của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức tuy vừa mới được đưa vào khai thác, nhưng đã thu hút khá đông du khách du lịch Đồng Nai. Chỉ từ đầu tháng 6 đến nay, chương trình đã thu hút trên 10 ngàn lượt khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan ngay tại vườn ca cao và khu chế biến các sản phẩm ca cao của công ty. Doanh nghiệp đã kết nối được với nhiều đơn vị lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh để kết nối với các đoàn khách đi du lịch Đà Lạt về ghé thăm thế giới ca cao và mua các sản phẩm được chế biến từ trái ca cao ngay tận nơi sản xuất. Trọng Đức còn kết nối với Khu du lịch Suối Mơ (huyện Tân Phú) để tổ chức tour đưa khách tham quan vườn và khu chế biến ca cao. Ngoài ra, hiện có khoảng 320 khách hàng người Nhật Bản trực tiếp đặt mua sản phẩm từ cây ca cao và sẽ đặt tour đến tham quan, lưu trú tại vườn để trải nghiệm từ quá trình trồng đến chế biến ra sản phẩm chocolate theo quy trình thủ công.

Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức, vui vẻ thông báo: “Dự kiến trong dịp hè này, đơn vị đón trên 40 ngàn lượt khách du lịch Đồng Nai đến trải nghiệm tại thế giới ca cao với các hoạt động, như: thăm vườn ca cao, giao lưu với nông dân trồng ca cao để biết về nét đặc trưng của cây trồng này trên đất núi lửa Định Quán; tham quan, tìm hiểu quy trình chế biến; dùng thử và chọn mua các sản phẩm từ trái ca cao về làm quà tặng... Chương trình khai thác du lịch vườn này đã góp phần tăng thêm giá trị cho cây ca cao và quan trọng nhất là góp phần quảng bá cho các sản phẩm ca cao “made in Đồng Nai” ra thị trường nội địa và quốc tế”.

Mùa hè này, Khu du lịch sinh thái Thác Đá Hàn cũng đưa gói sản phẩm du lịch Đồng Nai trải nghiệm cuộc sống nông thôn để thu hút đối tượng khách là học sinh, sinh viên. Gói du lịch này có thể kéo dài 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm hoặc được thiết kế theo yêu cầu của khách. Tại khu du lịch có các khu vực trồng cây ăn trái, trồng các loại rau, trại nuôi heo rừng lai và các loại gia cầm khác phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách. Ở đây có khu vực nhà ở hoặc khu cắm trại để các bạn trẻ học các kỹ năng sống, như: tự vào vườn hái rau, ra suối câu cá, tự tổ chức nấu nướng... Bà Phạm Thị Thanh Thủy, quản lý của Khu du lịch sinh thái Thác Đá Hàn, cho biết: “Từ đầu tháng 7, gói sản phẩm trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn giúp các bạn trẻ học kỹ năng sống được đưa vào thử nghiệm và hiện đã có một số đoàn khách đặt tour. Ở đây, chúng tôi không chỉ chuẩn bị về cơ sở vật chất mà rất chú trọng ở khâu thiết kế tour, đảm bảo vấn đề an toàn để các bạn trẻ được trải nghiệm cuộc sống thú vị giữa thiên nhiên”.

Chưa khai thác hết tiềm năng

Mùa trái cây hè, chợ đầu mối trái cây tại Bến xe Long Khánh (TX. Long Khánh), các trạm dừng chân đi qua tuyến quốc lộ 1 qua các vùng đặc sản trái cây ở Long Khánh, Xuân Lộc... rực rỡ hẳn lên bởi sắc màu của nhiều loại trái chín chờ du khách đến chọn mua các loại đặc sản trái cây về thưởng thức hoặc làm quà cho gia đình, người quen khi đi du lịch Đồng Nai. Những vùng trái cây đặc sản của Đồng Nai cũng trở thành điểm hẹn lý tưởng của nhiều nhóm bạn trẻ đi chơi hè. Tuy có một số nhà vườn mở cửa đón khách nhưng vẫn chủ yếu là hoạt động tự phát chứ chưa có sản phẩm du lịch vườn thật sự.

Ông Trương Thành Trung, chủ Trạm dừng chân Lê Hoàng (xã Xuân Tân, TX. Long Khánh), nhận xét: “Nhu cầu du lịch vườn ngày càng thu hút được nhiều du khách. Ngay sau trạm dừng chân, chúng tôi có vườn trồng các loại đặc sản: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt... rộng hàng chục hécta rất phù hợp khai thác du lịch vườn phục vụ khách du lịch Đồng Nai. Tuy nhiên, đầu tư cho lĩnh vực này cần nguồn vốn lớn, bài bản nên cần thời gian dài đầu tư chứ không thể đưa vào khai thác ngay được”.

Những năm qua, Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Nai đã tổ chức, kết nối rất nhiều tour, tuyến du lịch sinh thái, du lịch vườn, như: Long Thành - Nhơn Trạch; Long Khánh - Xuân Lộc; Tân Phú - Định Quán... nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch Đồng Nai. Theo các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành thường tổ chức các tour, tuyến đi qua địa bàn Đồng Nai, tuy tỉnh không thiếu những điểm hẹn đẹp, độc đáo có thể hấp dẫn du khách ghé thăm, tuy nhiên đến nay những thế mạnh này vẫn chỉ ở dạng tiềm năng do thiếu sự đầu tư bài bản, vẫn phát triển manh mún, nhỏ lẻ mà chưa có sự kết nối, liên kết thật sự giữa các khu du lịch. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là ở ý thức làm du lịch, phải chăm chút, quan tâm đến những gì du khách cần với dịch vụ thật sự chuyên nghiệp thì mới mời gọi được khách ghé thăm.

TTXT du lịch Đồng Nai

Mục lục

Du lịch Đồng Nai
          - Vườn quốc gia Cát Tiên
          - Khu du lịch Suối Tre
          - Khu du lịch Bửu Long
          - Chùa Bửu Phong