Địa điểm du lịch Kênh gym

Đồng Cao Bắc Giang

Đồng Cao Bắc Giang

Đồng Cao (Sơn Động, Bắc Giang) có cảnh sắc thiên nhiên mơ mộng, đang là điểm đến hấp dẫn những bước chân khám phá. Hãy thử một chuyến đến đây du lịch, lang thang giữa thảo nguyên xanh mướt, để bụi một chút, gian nan một chút, và mang về những kỷ niệm đáng nhớ.


Cao nguyên Đồng Cao Bắc Giang

Khu vực này nằm cách mực nước biển gần 1.000 mét, thiên nhiên còn khá hoang sơ, cảnh quan núi non trùng điệp, quanh năm mây trắng lượn lờ bay. Trên đỉnh còn lộ ra một cửa hang gọi là Hang Vua, gắn với những huyền tích kỳ bí, siêu nhiên. Dưới chân là nơi sinh sống của một bản nhỏ người Dao, họ thân thiện, mến khách, và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng, đậm đà bản sắc.

Nét đẹp rất riêng ở đây là những đồi cỏ xanh mướt, trải dài như một miền thảo nguyên rộng lớn, điểm xuyết những bãi đá muôn hình vạn trạng. Đồng Cao ở Bắc Giang còn được mệnh danh là “ngôi nhà của gió”, gió phương xa thổi luồn qua núi, mang hương của rừng vờn đuổi khắp cao nguyên. Lúc bình minh nhô lên rực rỡ, khắp nơi lấp lánh những hạt sương mai. Khi hoàng hôn buông dần lãng mạn, không gian quyến rũ đến lạ kỳ.


Cắm trại ở Đồng Cao Bắc Giang

Du lịch nơi đây hầu như chưa phát triển, có chăng chỉ là các dịch vụ tự phát kiểu “cây nhà lá vườn” của người dân bản địa như gửi xe, bán đồ ăn, thức uống cơ bản. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nơi này đang nổi lên là điểm đến cắm trại lý tưởng bởi địa hình phù hợp, không khí trong lành thoáng đãng, đặc biệt là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, đã làm mê mẩn những bước chân khám phá.

Mùa nào

Với khí hậu mát mẻ vào mùa Hè và tương đối lạnh vào mùa Đông, bạn có thể du lịch Đồng Cao Bắc Giang hầu như quanh năm vào những ngày khô nắng, tránh ngày mưa hoặc trời âm u, bởi đường đến đây còn nhiều đoạn là đường đất lại khá dốc, nên gặp mưa là rất khó đi.

- Theo người dân địa phương, Hè và Thu là hai mùa thường đông khách du lịch bụi Đồng Cao Bắc Giang. Nếu xuất phát từ Hà Nội và ý định cắm trại qua đêm, thì bạn có thể đi từ 11-12 giờ trưa, tới nơi tầm 4-5h chiều trong ngày, vừa đủ để dựng trại và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp.

Chuẩn bị

Do nằm khá xa khu dân cư nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như lều, bạt, túi ngủ, đèn pin, cồn khô... Tới chợ Vân Sơn thì ghé vào mua gà đồi, lợn bản, gạo, su su, hoa quả và đồ uống... Tới lán nhỏ dưới chân Đồng Cao Bắc Giang thì gửi xe, mượn nồi, mua củi.

Dựng trại

Du lịch cao nguyên Đồng Cao Bắc Giang, tầm 4-5h chiều thì bạn có thể hạ trại ở triền đồi thoai thoải gần lối lên đỉnh, hoặc tìm chỗ lặng gió gần tảng đá để dựng lều. Chập tối thì cùng nhau quây quần bên lửa trại, nấu nướng các món ngon, rồi thỏa thích ăn uống, giao lưu, ca hát... dưới bầu trời sao lấp lánh, sẽ là trải nghiệm thi vị.

Ngoạn cảnh

Bạn có thể dạo quanh các đồi cỏ, dừng chân ở những bãi đá muôn hình, ghi lại những bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hay chụp cùng trẻ em vùng cao dễ thương, hậu cảnh là đàn trâu gặm cỏ như trên thảo nguyên thực thụ. Leo lên đỉnh Đồng Cao Bắc Giang, trải tầm mắt ngắm nhìn thung lũng phía dưới, hay thả hồn cùng núi non hùng vĩ xa xa. Và đừng quên dậy sớm để chiêm ngưỡng khung cảnh bình minh kỳ ảo cùng biển mây bồng bềnh trong ánh ban mai...


* Trước khi về, bạn nhớ dọn rác ở nơi cắm trại để lần sau quay lại, cảnh sắc vẫn đẹp như lúc bạn đến. Do vị trí nằm gần nhau, tuyến Đồng Cao - Khe Rỗ đang trở thành điểm nhấn của du lịch Bắc Giang.
Đồng Cao Bắc Giang - bình minh thơ mộng
Đồng Cao Bắc Giang - bình minh thơ mộng
Đồng Cao Bắc Giang - đàn ngựa gặm cỏ
Đồng Cao Bắc Giang - đàn ngựa gặm cỏ
Đồng Cao Bắc Giang - cắm trại lý tưởng
Đồng Cao Bắc Giang - cắm trại lý tưởng
Đồng Cao Bắc Giang - bãi đá muôn hình
Đồng Cao Bắc Giang - bãi đá muôn hình
Đồng Cao Bắc Giang - hoàng hôn trên đỉnh
Đồng Cao Bắc Giang - hoàng hôn trên đỉnh
Đồng Cao Bắc Giang - quây quần bên lửa trại
Đồng Cao Bắc Giang - quây quần bên lửa trại

Mục lục

Du lịch Bắc Giang
          - Đồng Cao
          - Khe Rỗ
          - Hồ Cấm Sơn
          - Làng Thổ Hà