Địa điểm du lịch Kênh gym

Cửa khẩu Lao Bảo - Quảng Trị

Cửa khẩu Lao Bảo

Cửa khẩu Lao Bảo nằm trên đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng của Việt Nam, và là địa điểm mua sắm miễn thuế nổi tiếng với đủ loại các mặt hàng giá rẻ từ các nước lân cận.

Đối diện với Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo qua đường biên giới là Khu thương mại biên giới Densavanh của Lào, hai khu này là nút quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông - Tây. Một chuyến du lịch cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị dọc theo tuyến đường quốc lộ 9, sẽ đưa bạn qua các địa danh lịch sử sau:


Khe Sanh & Sân bay Tà Cơn Khe Sanh & Sân bay Tà Cơn

Còn cách cửa khẩu khoảng 26km, Khe Sanh được biết đến như là "Trận Điện Biên Phủ thứ hai" hay là "địa ngục trần gian" theo cách minh họa của lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thông qua trận đánh Khe Sanh lịch sử vào năm 1968. Nơi đây được bố trí hệ thống đồn bốt dày đặc, hầm hào, lô cốt kiên cố, kẽm gai chằng chịt, bom mìn đủ kiểu... Đặc biệt là cụm cứ điểm Sân bay Tà Cơn, dùng làm nơi cất và hạ cánh của các loại máy bay lên thẳng vũ trang, máy bay vận tải và phản lực chiến đấu, một mắt xích quan trọng của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh.
Làng Vây Làng Vây

Cách cửa khẩu khoảng 10km, Làng Vây trong thời chiến tranh là một căn cứ hết sức vững chắc của quân địch, có hệ thống công sự ngầm kiên cố bằng bê tông với 4 đại đội biệt kích và thám báo tinh nhuệ chốt giữ. Cứ điểm Làng Vây được xây dựng trên hai cao điểm 320 và 230 với chiều dài 1.000 mét, rộng 600 mét. Ngoài lực lượng hùng hậu và trang bị vũ khí tối tân tại chỗ, Làng Vây còn được sự hỗ trợ tối đa ở phía sau kể cả lực lượng pháo binh, không quân... nhưng vẫn thất bại trước sự tấn công của quân ta.

Đến khu vực cửa khẩu Lao Bảo
Nhà tù Lao Bảo Nhà tù Lao Bảo

Cách cửa khẩu khoảng 3km về phía Nam, nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương. Đây là nơi giam cầm nhiều nhà cách mạng cốt cán như: nhà thơ Tố Hữu, đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Trần Văn Cung, Lê Chương, Lê Thế Tiết... Tại đây, thực dân Pháp đã dùng những hình phạt dã man thời Trung cổ như gông, cùm, xiềng xích cùng với chế độ cai trị hà khắc tàn bạo để đàn áp và giết hại các lực lượng yêu nước.
Trung tâm thương mại Lao Bảo Trung tâm thương mại Lao Bảo

Đến cửa khẩu Lao Bảo mua gì : nằm gần cửa khẩu lần lượt là siêu thị miễn thuế Thiên Niên Kỷ (Mukdahan) và trung tâm thương mại Lao Bảo, đây là các địa điểm mua sắm nổi tiếng với đủ loại các mặt hàng giá rẻ của các nước lân cận, từ áo quần, mỹ phẩm, hàng điện tử, nông sản, cho đến các loại bia, rượu, nước giải khát, gian hàng ăn uống...

Đi du lịch cửa khẩu Lao Bảo ăn gì ?

Bạn có thể thưởng thức các món đặc sản trứ danh nơi đây như: thịt trâu lá trơng, dê núi nướng, gà rừng bóp lá chanh... những món này không chỉ nổi tiếng ở Lao Bảo mà đã thành đặc sản Quảng Trị. Ngoài ra, các khu chợ cửa khẩu Lao Bảo còn có một số món ăn Lào và Thái Lan.


Cửa khẩu Lao Bảo có gì hay nữa ?

Bạn có thể sang khám phá đất Lào, tới tỉnh Savannakhet. Công dân Việt Nam sang Lào được miễn Visa, tuy nhiên phải đóng lệ phí xuất cảnh (tại cửa khẩu mình bằng tiền Việt) và nhập cảnh (tại cửa khẩu Densavanh bằng tiền Kip Lào) nên bạn cần đổi tiền trước ở chi nhánh ngân hàng tại đây hoặc các chị làm dịch vụ đổi tiền.

- Tiền Việt vẫn được chấp nhận tại khu vực biên giới quanh cửa khẩu Lao Bảo, nhưng nếu đi sâu vào Savanakhet thì ít được chấp nhận. Sau khi làm thủ tục xong, bạn có thể ghé thăm quan chợ biên giới ở Lào (cách cửa khẩu Densavanh chỉ khoảng 1.5km) trước khi bắt xe đi Savannakhet (bến xe nằm gần chợ).

- Sang phía Lào gần cửa khẩu mình, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại mang SIM Việt Nam nhưng khi đi xa hơn thì mất sóng dần nên cần mua SIM điện thoại của Lào tại các đại lý bán SIM card điện thoại ở chợ biên giới hoặc mua của các chị làm dịch vụ đổi tiền cũng có. Ngoài ra, nếu bạn đi bằng phương tiện cá nhân thì có thể làm thủ tục ở cửa khẩu Lao Bảo là có thể mang xe sang Lào vi vu, tuy nhiên nên tham khảo luật giao thông nước bạn là cần thiết.

Mục lục

Du lịch Quảng Trị
          - Bãi biển Cửa Tùng
          - Địa đạo Vịnh Mốc
          - Thành cổ Quảng Trị
          - Cửa khẩu Lao Bảo