Địa điểm du lịch Kênh gym

Cồn Thới Sơn - Tiền Giang

Cồn Thới Sơn

Cồn Thới Sơn (Mỹ Tho, Tiền Giang) còn gọi là Cù lao Thới Sơn hay cồn Lân, nằm trên sông Tiền giữa bốn bề sông nước. Bao phủ khắp cồn là một màu xanh bát ngát, cùng hệ thống mương rạch chằng chịt, đất đai màu mỡ, cây trái xum xuê, trở thành điểm du lịch miệt vườn lý tưởng.


Đặc điểm Cồn Thới Sơn

Đây là cồn lớn nhất trong 4 cồn trên đoạn sông này, với diện tích khoảng 1.200ha, và được coi là hài hòa nhất trong Tứ linh (Long - Lân - Quy - Phụng). Tuy cùng nằm trên một khúc sông, nhưng Cồn Thới Sơn và Cồn Tân Long (cồn Long) thì thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; còn cồn Quy và cồn Phụng thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

- Theo lịch sử, Cù lao Thới Sơn Mỹ Tho còn là vùng đất gắn với sự kiện mùa xuân năm 1785, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã lập nên chiến công oanh liệt, phá tan 5 vạn quân Xiêm xâm lược. Đến thời kháng chiến chống đế quốc, Cồn Thới Sơn ghi dấu những chiến công của quân dân miền Tây với vành đai thế trận bao quanh căn cứ Đồng Tâm, làm nên chiến thắng Bình Đức vang tiếng một thời.

Trước đây, người dân Cồn Thới Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản, cùng với trồng cây ăn trái luân canh, cho nhiều loại trái ngon ngọt như: nhãn, sapôchê, cam, quít, bưởi, sầu riêng, chuối, mít, xoài... Về sau, người dân trên cồn đã phát triển thêm nghề nuôi ong lấy mật, một số hộ còn làm bánh phồng, bánh tráng, kẹo dừa, mứt, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ... phục vụ du khách đến tham quan, tìm hiểu.

- Trên Cồn Thới Sơn còn có khu nhà xưa cổ kính, mang kiến trúc đặc trưng Nam bộ, với ba gian hai chái, mái lợp ngói âm dương, cùng hàng cột bằng gỗ quý. Trong nhà, cách bài trí cũng theo phong cách cổ với chiếc tủ thờ cẩn xà cừ lóng lánh, tràng kỷ chạm trổ tinh xảo, cùng với đôi liễn chạm câu đối sơn son thếp vàng. Trước nhà có khoảng sân trồng cây cảnh được chăm tỉa công phu, chung quanh là vườn cây xanh mát...


Khu du lịch Cồn Thới Sơn

Tham quan Cù lao Thới Sơn, du khách sẽ có dịp ngồi trên những chiếc xuồng ba lá, được cô thôn nữ xinh xắn khua mái chèo điệu nghệ, xuôi theo những con lạch nhỏ ngoằn ngoèo giữa hai hàng dừa nước mát rượi, ngoạn cảnh miền sông nước và tận hưởng bầu không khí trong lành thoảng hương bùn đất.

- Dạo chơi quanh cồn trên chiếc xe ngựa lốc cốc, hồi tưởng về chút kỷ niệm xa xưa... rồi tản bộ dọc theo những lối quê, đến thăm vườn cây ăn trái. Du khách sẽ thích thú khi tự tay hái trái chín trên cây, sau đó nếm món trà mật ong hoa nhãn đậm đà hương vị và trò chuyện cùng người dân Cồn Thới Sơn chất phác.

- Đặc biệt, tại Cồn Thới Sơn, du khách còn có dịp trở thành những nông dân thực thụ trong bộ đồ bà ba, khăn rằng Nam bộ đặc trưng, cùng nhau tát mương bắt cá đầy phấn khích, để rồi bùn đất lắm lem nhưng cười tươi hết cỡ!

- Sau khi vui chơi thỏa thích, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm chất miệt vườn tại Cồn Thới Sơn như cá trê nướng, cá lóc hấp bầu, cá tai tượng chiên xù, lẩu cá kèo... cùng những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của “đờn ca tài tử” trứ danh.

Ngoài ra, các dịch vụ ở Khu du lịch Cù lao Thới Sơn Tiền Giang ngày càng phát triển, hiện đã có Resort (lodge island) cao cấp giữa miền quê, cùng hồ bơi, nhà hàng, karaoke, jet ski trên sông... thoải mái cho du khách tận hưởng một đêm trên cồn với trăng thanh, gió mát, sóng nước mênh mang.
Cồn Thới Sơn - chèo xuồng ngoạn cảnh
Cồn Thới Sơn - chèo xuồng ngoạn cảnh
Cồn Thới Sơn - đi tham quan bằng xe ngựa
Cồn Thới Sơn - đi tham quan bằng xe ngựa
Cồn Thới Sơn - tát mương bắt cá
Cồn Thới Sơn - tát mương bắt cá
Cồn Thới Sơn - thưởng thức đờn ca tài tử
Cồn Thới Sơn - thưởng thức đờn ca tài tử
Cồn Thới Sơn - nướng cá lóc
Cồn Thới Sơn - nướng cá lóc
Cồn Thới Sơn - vườn nhãn
Cồn Thới Sơn - vườn nhãn

Mục lục