Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi biển Tân Thành, Gò Công - Tiền Giang

Bãi biển Tân Thành
Đê biển Gò Công

Bãi biển Tân Thành còn gọi là bãi biển Gò Công, kéo dài khoảng 7 cây số, với triền cát đen mịn trải rộng mênh mông. Nếu đến đây vào sáng sớm, bạn có thể đi trên chiếc cầu tàu dài 300m dẫn ra biển, rất hữu tình để ngắm bình minh nhô dần trên mặt biển, đón những tia nắng đầu tiên còn lung linh các hạt sương mai.

- Du lịch biển Tân Thành có gì chơi nữa ? Ngoài thử tắm biển phù sa, thì điểm hấp dẫn nhất ở đây chính là các món đặc sản biển, cùng trải nghiệm thú vị khi tham gia đi bắt chúng. Xứ này nổi tiếng với con nghêu, con móng tay, sò huyết và các loại tôm, ốc... được chế biến thành những món đơn giản mà thơm ngon.


Con nghêu

Người ta nói “chánh quán” của con nghêu Gò Công nổi tiếng xưa nay chính là ở bãi biển Tân Thành. Mùa gió nồm tức gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch hàng năm là mùa nghêu. Để thưởng thức món ngon dân dã này trọn vẹn, thì trước hết bắt đầu với việc tham gia đi đào nghêu. Khi nước ròng, hàng bao nhiêu người lần theo bờ nước rút, rồi dùng cào, dùng cuốc đào nghêu.

- Thành quả là những con nghêu tươi rói. Nếu hấp lá chanh, lá sả, hay lá bưởi thì chỉ cần những con nghêu don don là đủ ngon, thơm miệng. Riêng món nghêu nhúng giấm mới là “độc chiêu” ở bãi biển Tân Thành, Tiền Giang. Thịt nghêu nhúng vô nồi giấm đang sôi, gắp ra, cuộn trong lớp bánh tráng đã sắp sẵn rau thơm cùng dưa leo, chuối chát, khóm, khế… chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Nghề nuôi nghêu

Lịch sử biển Gò Công ít sóng gió, đáy cát pha bùn, nhiều thức ăn, nên loài nghêu ưa trú ngụ. Thịt nghêu xứ này ngon ngọt lại thơm, dần nổi tiếng và được tiêu thụ nhiều. Từ đó, nghề nuôi nghêu mới ra đời, và trở thành một trong những vùng nuôi nghêu lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

- Theo thống kê, vùng biển Gò Công Đông hiện có trên 2.000ha nuôi nghêu, trong đó có 350ha là bãi sinh nghêu giống tự nhiên tập trung tại xã biển Tân Thành, ven vàm Cửa Tiểu. Hàng năm cung ứng trên 20.000 tấn nghêu cho thị trường.

Người dân biển Tân Thành cho biết, nuôi nghêu cực kỳ đơn giản, chỉ cần mua nghêu giống về thả xuống bãi biển vào khoảng tháng 4 rồi thu hoạch vào cuối năm sau. Nghêu “nhướng” nhỏ xíu xiu, tới cả ngàn con/kg, nuôi năm rưỡi, đạt thương phẩm 30-40 con/kg.
 
- Bãi biển Tân Thành có nguồn thức ăn trời phú, người nuôi nghêu chẳng tốn đồng thức ăn nào, cũng không tốn công sức chăm sóc. Chi phí tốn kém nhất là mua nghêu giống, giăng lưới, cất chòi, thuê người giữ nghêu… rồi cứ vậy mà trời biển nuôi dùm.

- Nói vậy, chứ nghề nuôi nghêu cũng lắm khó khăn riêng, giá giống tăng cao, nghêu bệnh chết nhiều, vài năm gần đây, cứ khoảng tháng Chạp đến tháng 3 năm sau, nghêu thường chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân, có hộ trắng tay. Chung quy thì nghề nào cũng có kẻ thua người thắng.

- Nhiều người dân xứ biển Tân Thành coi “con nghêu là đầu cơ nghiệp”, nổi tiếng với “kiện tướng nuôi nghêu” Trần Văn Chỉ với sân nghêu hàng vài hecta, hay “vua nghêu giống” Trần Văn Vinh thành công trong sinh sản nhân tạo nghêu, cung cấp cả tỷ con nghêu giống mỗi năm.


Con móng tay

Bãi biển Tân Thành cũng là nơi sinh trưởng của con móng tay, chúng sống trong cát bùn, chỉ ăn phiêu sinh vật. Khi thủy triều lên, chúng trồi ra khỏi hốc kiếm ăn, và lủi ngay vô cát khi có tiếng động. Vậy mà đi bắt những con móng tay cũng dễ, chỉ với cây que ngắn cùng một ít vôi ăn trầu.

- Người ta vừa đi vừa giậm giậm chân, thấy chút bọt khí nổi lên là biết hang của con móng tay, chấm khẽ chút vôi, chỉ vài giây sau, con móng tay từ trong cát trồi lên ngay. Chế biến con móng tay chỉ cần hấp, xào hoặc nấu cháo là đã có thể nhâm nhi vị thịt ngon ngọt, giòn giòn.


Dưa hấu Gò Công

Ngoài hải sản, thì dọc theo bãi biển Tân Thành, bạn còn có dịp bắt gặp những rẫy “dưa hấu biển” xanh mướt bạt ngàn, được người dân trồng 4 vụ trong năm. Do đặc thù trồng trên đất cát bãi bồi ven biển, nên dưa hấu Gò Công có vị ngọt thanh, vỏ mỏng, ruột đỏ, rất được người địa phương và khách du lịch ưa chuộng.


Về Gò Công chơi biển Tân Thành, là đến với sự trù phú của vùng biển mang nặng phù sa, để thong thả dạo bước giữa mây trời và biển cả bao la, thưởng thức những món đặc sản biển tươi ngon giá rẻ, và ngắm các chòi giữ nghêu như mọc lênh khênh trên những đợt sóng nhấp nhô, dạt dào bờ cát...
Khách du lịch tắm biển Gò Công Tiền Giang
Khách du lịch tắm biển Gò Công Tiền Giang
Bãi biển Tân Thành - nô đùa cùng sóng
Bãi biển Tân Thành - nô đùa cùng sóng
Bãi biển Tân Thành trong sắc hoàng hôn
Bãi biển Tân Thành trong sắc hoàng hôn
Bãi biển Tân Thành - bắt con móng tay
Bãi biển Tân Thành - bắt con móng tay
Bãi biển Tân Thành - đi chợ
Bãi biển Tân Thành - đi chợ
Bãi biển Tân Thành - hải sản tươi ngon
Bãi biển Tân Thành - hải sản tươi ngon

Mục lục