Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa núi Châu Thới - Bình Dương

Chùa núi Châu Thới

Chùa núi Châu Thới tỉnh Bình Dương là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của cả vùng Đông Nam Bộ, được gìn giữ, tôn tạo và phát triển cho đến ngày nay. Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82m, rộng 25ha, xung quanh là vùng đồng bằng, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An.

Theo sử triều Nguyễn, chùa trên núi Châu Thới do Thiền sư Khánh Long tạo dựng vào thế kỷ 17. Qua nhiều lần trùng tu, mở rộng, đến nay chùa Châu Thới Bình Dương đã là một quần thể kiến trúc đa dạng, được xây dựng hoành tráng và sở hữu những nét kiến trúc tinh xảo, bao gồm: Chánh điện, nhà tổ, điện Thiên Thủ Thiên Nhãn, miếu thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, điện thờ Diêu Trì Kim Mẫu và Ngũ Hành Nương Nương... Điểm kiến trúc nổi bật trong lịch sử chùa núi Châu Thới là việc sử dụng các mảnh gốm sứ để trang trí, tạo hình rồng phượng, đắp các bức tranh mô tả sự tích của nhà Phật rất công phu và lộng lẫy.

Khu di tích chùa núi Châu Thới vẫn còn lưu giữ nhiều tượng và chuông có giá trị văn hóa - lịch sử như: bộ tượng đồng nơi chánh điện, 2 bộ tượng cổ là Thập bát La Hán và Thập điện Diêm Vương bằng đất nung, 3 pho tượng đá từ thế kỷ 18, cùng 1 tượng Quan Âm bằng gỗ mít hàng trăm tuổi... Vào năm 1988, chùa núi Châu Thới (Dĩ An, Bình Dương) cho đúc một đại hồng chung theo mẫu chùa Thiên Mụ (Huế), nặng 1.5 tấn, cao 2m. Năm 2003, thêm một chiếc đại hồng chung bằng đồng được đúc ngay tại chùa với trọng lượng khoảng 5 tấn. Ngoài ra, chùa bà Châu Thới còn có một tượng Quan Âm Bồ Tát lộ thiên cao 22.5 m, nặng trên 100 tấn, được xem là pho tượng cao nhất ở tỉnh.

Ngoài yếu tố tâm linh và vẻ đẹp kiến trúc, chùa núi Châu Thới còn thu hút du khách bởi không khí mát mẻ, phong cảnh hữu tình, xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây cổ thụ và hồ nước xanh biếc, tĩnh lặng. Đến tham quan chùa Châu Thới ở Bình Dương, bước qua 220 bậc đá phủ lớp rêu phong của thời gian, du khách sẽ cảm nhận được sự thanh thoát, tịnh không của cõi Phật trong một không gian thoáng đãng và thơ mộng. Từ trên cao, du khách còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Thủ Dầu Một, Biên Hòa và dòng sông Đồng Nai quanh co uốn khúc...

Hàng năm, vào các ngày rằm và mồng một, chùa núi Châu Thới ở Bình Dương đón tiếp nhiều khách thập phương đến viếng chùa, lễ Phật và tịnh tâm. Hơn nữa, chùa Châu Thới (Dĩ An, Bình Dương) còn là Di tích danh thắng cấp quốc gia được công nhận vào năm 1989.
Chùa núi Châu Thới Bình Dương với kiến trúc bề thế
Chùa núi Châu Thới Bình Dương với kiến trúc bề thế
Chùa núi Châu Thới Bình Dương đón khách hành hương
Chùa núi Châu Thới Bình Dương đón khách hành hương
Chùa núi Châu Thới Bình Dương nhìn ra toàn cảnh
Chùa núi Châu Thới Bình Dương nhìn ra toàn cảnh

Tin du lịch Chùa núi Châu Thới

Mục lục

Du lịch Bình Dương
          - Vườn trái cây Lái Thiêu
          - Khu du lịch Đại Nam
          - Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
          - Chùa Bà Thiên Hậu
          - Chùa núi Châu Thới
          - Chùa Hội Khánh