Địa điểm du lịch Kênh gym

Thác Bản Giốc vinh dự đón chủ tịch nước dự khánh thành

16/12/2014 - 2106 view
Thác Bản Giốc vinh dự đón chủ tịch nước dự khánh thành

Ngày 15/12/2014, Khu du lịch Thác Bản Giốc (Trùng Khánh, Cao Bằng) vinh dự đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, cắt băng khánh thành chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc và Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn Bản Giốc Resort 4 sao.

Ngay từ sáng sớm, Khu du lịch thác Bản Giốc với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đã đông vui như hội. Các đại biểu Trung ương, địa phương, tăng ni, phật tử và khách du lịch thập phương tề tựu về đây chứng kiến Lễ khánh thành. Đây sẽ là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới cho du lịch Cao Bằng trong thời gian tới.

Đúng 8 giờ 30 phút, các đại biểu dâng hương tại chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Chùa ngự trên ngai Rồng núi Phia Nhằm, một vùng đất huyết mạch tụ khí linh thiêng. Từ trên chùa có thể nhìn bao quát được toàn bộ thác Bản Giốc và một vùng không gian rộng lớn phía dưới.

- Chùa được thiết kế theo kiến trúc thuần Việt kết cấu gỗ lim, mái đao truyền thống, nội thất hoành phi, câu đối đều được viết theo lối thư pháp tiếng Việt. Tổng thể công trình gồm các hạng mục: Tòa Tam Bảo, nhà thờ tổ, đền Mẫu, đền thờ Việt Nam Triệu Tổ Hùng Vương, Anh hùng dân tộc thánh Nùng Chí Cao, Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại vương, Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ; lầu chuông Đại hồng chung Thiên Bảo nặng 1.5 tấn bằng đồng, lầu trống nhà bia, tam quan; khuôn viên tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá và các công trình cảnh quan phụ trợ, trên tổng diện tích 3 ha. Sự hiện diện của chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, cùng với thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, chắc chắn sẽ đưa du khách, phật tử thập phương trong và ngoài nước đến Cao Bằng ngày một nhiều hơn, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển, đem lại đời sống văn hóa, kinh tế phong phú cho đồng bào các dân tộc nơi đây, góp phần giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Sau nghi thức tâm linh tụng chú đại bi cầu nguyện quốc thái dân ai, khai quang sái tịnh, các đại biểu cắt băng khánh thành chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, thắp hương tòa Tam Bảo, thăm khu đền Mẫu và trồng cây lưu niệm tại chùa. Buổi lễ như càng trang trọng, linh thiêng hơn khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thỉnh chuông Thiên Bảo. Tiếng chuông vang vọng bốn phương như minh chứng cho sự yên bình và phù hộ cho nhân dân, đất nước mạnh giàu, hưng thịnh, đúng như bài minh chuông Thiên Bảo của chùa do Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã viết: “Tiếng chuông vang trên đất nước Việt Nam/ Từ ngọn thác dạt dào Bản Giốc/ Tối linh thiêng chuông Thiên Bảo ngàn năm/ Phật phù hộ nhân dân đất nước”.

Tỉnh Cao Bằng và các đại biểu, khách tham quan cũng đón nhận một niềm vui mới, đó là khai trương Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sài Gòn - Bản Giốc resort, tọa lạc gần thác Bản Giốc. Đây là dự án vừa khai thác được vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa bản địa vừa mang ý nghĩa đặc biệt về mặt lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Với diện tích hơn 31 ha, tiêu chuẩn 4 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp Sài Gòn - Bản Giốc resort là một trong những dự án cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng và Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý là 95% nhân sự phục vụ tại khu nghỉ dưỡng này là người địa phương xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Hồ Anh Tuấn khẳng định: Với khung cảnh thác Bản Giốc hùng vĩ, trữ tình, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số, quy hoạch đã được định hướng, hạ tầng từng bước được xây dựng, nâng cấp, nguồn nhân lực tiềm năng, cùng với các địa điểm du lịch khác, việc hình thành, hoạt động của chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc và Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sài Gòn - Bản Giốc resort tại Cao Bằng hứa hẹn những thay đổi về chất lượng, điểm đến độc đáo, ấn tượng nơi biên cương của Tổ quốc và thực sự như những “cột mốc” chủ quyền của Việt Nam.

Ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trần Hùng khẳng định: Trong những năm qua, Cao Bằng luôn nhận được sự quan tâm về mọi mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành Trung ương và các đơn vị, cá nhân trong cả nước. Việc Tổng Công ty du lịch Sài Gòn, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đầu tư các dự án tại Khu du lịch thác Bản Giốc có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, từng bước xây dựng Khu du lịch Bản Giốc trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm của cả nước và trong khu vực.

Hòa chung với sự kiện Lễ khánh thành chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc và Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sài Gòn Thác Bản Giốc resort, 50 hộ nghèo của 3 xã: Chí Viễn, Đàm Thủy, Phong Nậm (Trùng Khánh) được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò giống thuộc Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới". Chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức. Bà Vàng Thị, xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy xúc động tâm sự: Gia đình tôi là hộ nghèo, không có trâu, bò để sản xuất, nay được Đảng, Nhà nước quan tâm cho tôi con bò giống, gia đình sẽ chăm sóc thật tốt để sau này có được một đàn bò, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo.

Phát biểu tại lễ trao tặng bò giống, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Các cấp, ngành cần tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ đồng bào biên giới xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất. Chủ tịch nước căn dặn, không chỉ trao tặng bò, chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng cần trợ giúp các gia đình về kiến thức phòng, chống dịch bệnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất hiệu quả. Bà con khi được hỗ trợ bò cần chăm sóc, chăn nuôi tốt để đàn bò phát triển, thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển, ổn định đời sống, bám đất, bám làng, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Cũng nhân dịp này, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội trao tặng đồng bào các tỉnh biên giới phía Bắc 20.000 tấn xi măng để cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi, trong đó, các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng được hỗ trợ 2.000 tấn.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đặc biệt là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với đồng bào các dân tộc vùng biên giới Cao Bằng, đó là động lực to lớn để tỉnh phát huy tốt những giá trị, tiềm năng, và phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc trở thành điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng, văn hóa, tâm linh hấp dẫn.

Thác Bản Giốc vinh dự đón chủ tịch nước dự khánh thành - 2

Thác Bản Giốc vinh dự đón chủ tịch nước dự khánh thành - 3

Thác Bản Giốc vinh dự đón chủ tịch nước dự khánh thành - 4


TTXT du lịch Cao Bằng

Mục lục

Du lịch Cao Bằng
          - Thác Bản Giốc
          - Động Ngườm Ngao
          - Hồ Thang Hen
          - Khu di tích Pác Bó
          - Làng rèn Phúc Sen