Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch thác Bản Giốc thưởng thức cá trầm hương nướng

04/10/2015 - 1856 view
Du lịch thác Bản Giốc thưởng thức cá trầm hương nướng

Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Theo người dân, trước đây ở phía dưới chân thác có rất nhiều cá trầm hương. Họ dễ dàng đánh bắt và bán nhiều ở chợ Trùng Khánh. Tuy nhiên ngày nay loài cá này ngày càng ít đi và trở thành một đặc sản riêng có.

Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc gần thác Bản Giốc, ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.

Vào mỗi chiều bên sông, nhiều người dân, cả người lớn hay trẻ nhỏ dong thuyền tìm những chỗ có nhiều cây trầm để buông câu. Mồi câu cũng phải là lá trầm, mới mong bắt được loài cá này. Chúng cũng sống ở những vùng nước sâu, nhưng riêng cá trầm hương được câu ngay tại thác Bản Giốc mới là loại ngon nhất, bởi chúng bơi dưới dòng thác nên thịt săn chắc.

Cách chế biến ngon nhất từ loài cá trầm hương là nướng, vì giữ nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt lên, làm sạch, rồi nhồi thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì là, ớt... vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng. Khi chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm, dễ khiến bạn nhớ mãi về món ăn đặc biệt này ở thác Bản Giốc.

TTXT du lịch Cao Bằng

Mục lục

Du lịch Cao Bằng
          - Thác Bản Giốc
          - Động Ngườm Ngao
          - Hồ Thang Hen
          - Khu di tích Pác Bó
          - Làng rèn Phúc Sen