Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Cát Tiên - Đồng Nai

Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên ở Đồng Nai sở hữu hệ sinh thái rừng trù phú, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của vùng miền Ðông Nam Bộ với nhiều loại hình khám phá như ngắm chim, xem thú hoang dã vào ban đêm, cắm trại giữa rừng, du thuyền trên sông, thăm bản làng dân tộc ít người...


Giới thiệu vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn có tổng diện tích 70.548ha, trong đó phần diện tích thuộc Đồng Nai là 39.110ha, thường gọi Vườn quốc gia Nam Cát Tiên Đồng Nai, tại đây đặt trụ sở Vườn và cũng là nơi đón tiếp khách du lịch; phần diện tích thuộc tỉnh Lâm Đồng là 26.969ha; phần diện tích thuộc tỉnh Bình Phước là 4.469ha. Vườn nằm giữa 2 vùng địa lý từ vùng cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, hội tụ được các luồng hệ động-thực vật đa dạng và phong phú.

Hệ thực vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên : có 1.610 loài, với thành phần chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu, họ đậu và họ tử vi; được chia thành 5 kiểu rừng chính: Rừng lá rộng thường xanh, Rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá, Rừng hỗn giao gỗ - tre nứa, Rừng tre nứa thuần loài, và Thảm thực vật đất ngập nước. Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ, gõ mật, cẩm lai Bà Rịa, cẩm lai nam, cẩm lai vú, giáng hương...

Hệ động vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên : Thú có 113 loài, quý hiếm là chà vá chân đen, tê giác một sừng Việt Nam và hoẵng Nam bộ. Chim có 351 loài, chiếm 42,39% tổng số loài chim của Việt Nam (828 loài), quý hiếm là: hạc cổ trắng, công, già đẫy java, quắm cánh xanh, ngan cánh trắng, gà so cổ hung, gà tiền mặt vàng, chích chạch má xám.

- Bò sát có 109 loài, quý hiếm là: cá sấu Xiêm, trăn gấm, trăn đen... Lưỡng cư có 41 loài, quý hiếm là: cóc mắt chân dài, cóc rừng, chàng andecson... Côn trùng có 756 loài, gồm 450 loài bướm, chiếm hơn 50% tổng số loài bướm ở Việt Nam, quý hiếm là: bướm phượng cánh sau vàng, và bướm phượng cánh kiếm. Cá nước ngọt có 159 loài.

Vườn quốc gia nam Cát Tiên còn có nhiều kiểu địa hình xen kẽ các bàu, đầm, các hệ suối, cộng với hơn 90km chiều dài sông Đồng Nai đã tạo nên những cảnh quan đặc trưng với những ghềnh thác, các khu đất ngập nước và bán ngập nước... Đặc biệt là khu vực Bàu Sấu rộng lớn và độc đáo, một điểm tham quan lý thú.

Ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 trên thế giới. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận và đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Vườn quốc gia nam Cát Tiên cũng là nơi cư trú của 2 cộng đồng dân tộc là Mạ và Stiêng với những nếp sinh hoạt và bản sắc văn hóa truyền thống. Tại đây còn tìm thấy quần thể Di chỉ khảo cổ học có giá trị cao, kéo dài trên 10km dọc theo tả ngạn sông Đồng Nai, với những thành phần kiến trúc của đền thờ có từ ngàn xưa.


Tour du lịch vườn quốc gia Cát Tiên

Xem thú ban đêm ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Xem thú ban đêm
Khám phá Bàu Sấu ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Khám phá Bàu Sấu
Xem vượn hoang dã ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Xem vượn hoang dã
Xem chim hoang dã ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Xem chim hoang dã
Xem cây cổ thụ ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Xem cây cổ thụ
Thăm bản làng ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Thăm làng dân tộc

Khám phá vườn quốc gia Cát Tiên ăn gì ?

- Sau khi tham quan Vườn quốc gia Nam Cát Tiên thỏa thích, bạn có thể ăn cơm theo suất với các món ngon dân dã như: cơm lam, rượu cần, đọt mây, lá bép, rau thập cẩm kho quẹt, cá kèo kho tộ, cá lóc nấu măng chua, vịt nấu chao, gà nấu lá giang, lẩu cá thác lác...


Du lịch vườn quốc gia Nam Cát Tiên ở đâu ?

- Tối đến, nếu không tham gia tuyến có cắm trại trong rừng, thì bạn có thể nghỉ ngơi thuận tiện ở khu vực trụ sở Vườn giữa cảnh quan thiên nhiên trong lành, với Green Cát Tiên Hotel trực thuộc rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Ngoài ra, nơi đây còn cung cấp dịch vụ Lửa trại theo nhu cầu của khách.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Cát Tiên
- Địa chỉ :       huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
- Điện thoại :  0613.669.228

Mục lục

Du lịch Đồng Nai
          - Vườn quốc gia Cát Tiên
          - Khu du lịch Suối Tre
          - Khu du lịch Bửu Long
          - Chùa Bửu Phong