Địa điểm du lịch Kênh gym

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh còn được gọi là Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, giữ vai trò trị sở Trung ương của đạo Cao Đài. Nơi đây nổi tiếng với cụm công trình kiến trúc bề thế và đẹp mắt, tọa lạc trên khuôn viên xanh mát rộng lớn, trở thành điểm tham quan giá trị của du lịch Tây Ninh.


Tòa Thánh Tây Ninh thờ ai ?

Đây là nơi thờ tự chính của đạo Cao Đài, thờ Thiên Nhãn - biểu tượng thiêng liêng của đạo. Ngoài ra, đạo còn thờ Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, Chúa Giêsu, Khổng Tử, Lão Tử... Theo kinh sách Cao Đài, tòa thánh tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh, nơi Thượng Đế ngự tại thế gian.

- Trong Tòa Thánh Tây Ninh có nhiều biểu tượng hàm chứa những ý nghĩa đặc biệt, mà mỗi người đến đây sẽ tự mình ngộ ra tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, tín ngưỡng tâm linh. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy và cũng dễ hiểu với đa số là: tượng Ông Thiện và Ông Ác, tượng Hộ Pháp.


Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh

Vốn được khởi công xây dựng từ năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành, Tòa Thánh là một quần thể kiến trúc quy mô với gần 100 công trình lớn nhỏ khác nhau, được bố trí hài hòa trong khuôn viên rộng hơn 1km², xung quanh cây cảnh xanh tươi.

Tổng thể Tòa Thánh Tây Ninh mang hình tượng Long Mã bái sư, với chiều dài 97.5m, chiều rộng 22m, theo phong cách kiến trúc đặc trưng của đạo Cao Đài, và có sự giao thoa nghệ thuật trang trí giữa Á Đông và phương Tây. Tòa thánh được chống đỡ bằng 156 cột tròn lớn nhỏ, vững chắc.

- Bên trong Tòa Thánh Tây Ninh gồm hai hàng cột được chạm rồng tinh xảo. Trên trần là 9 khoảng bầu trời, với mây và sao. Dưới nền có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”. Gian chính điện thờ Thiên Nhãn trên quả càn khôn có 3072 vì sao, xung quanh là 8 cột rồng xếp thành hình bát quái...

Các công trình tiêu biểu khác nằm trong khuôn viên Tòa Thánh Tây Ninh, có thể kể đến như : Hạnh Đường (nơi hội họp và mở khóa huấn luyện tu sĩ), Giáo Tông Đường, Hộ Pháp Đường, Nữ Đầu Sư Đường, nhà làm việc của cơ quan Hiệp Thiên Đài, nhà Vạn Linh, Bắc Tông, Trung Tông, Tần Nhơn, Khách đình, Thuyền Bát Nhã, bệnh viện, trường học, các xưởng thợ... đặc biệt là ngôi đền Phật Mẫu, nơi thờ Cộ mẫu - Mẹ thiêng liêng của nhân loại, nằm phía đối diện.


Du lịch Tòa Thánh Tây Ninh

Nơi đây vừa là thánh địa lớn nhất của đạo Cao Đài, vừa có kiến trúc độc đáo, phối hợp quan điểm triết học Đông - Tây và thể hiện nhiều yếu tố tâm linh một cách dung hòa... không chỉ là chốn thiêng liêng với những người theo đạo, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn du khách gần xa.

- Du khách có thể đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào nhiều khung giờ khác nhau trong ngày, nhưng thường sẽ chọn giờ lễ chính (12h trưa) để vừa chiêm ngưỡng kiến trúc, vừa kết hợp xem thêm phương cách hành lễ rất trang trọng và đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Trong tòa thánh sẽ có người hướng dẫn du khách miễn phí, tuy nhiên cũng cần lưu ý về một số quy tắc như: để giày dép bên ngoài, nói khẽ, muốn lên tầng trên chụp toàn cảnh thì cần hỏi trước.

Đặc biệt, vào ngày mùng 8 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, sẽ diễn ra hai lễ hội lớn nhất của Tòa Thánh Tây Ninh đạo Cao Đài, thu hút lượng lớn các tín đồ hành hương và du khách thập phương về dự.
Tòa Thánh Tây Ninh - cửa vào
Tòa Thánh Tây Ninh - cửa vào
Tòa Thánh Tây Ninh thờ thiên nhãn
Tòa Thánh Tây Ninh thờ thiên nhãn
Tòa Thánh Tây Ninh - hành lễ
Tòa Thánh Tây Ninh - hành lễ

Mục lục

Du lịch Tây Ninh
          - Núi Bà Đen
          - Hồ Dầu Tiếng
          - Tòa Thánh Tây Ninh
          - Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát