Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Bắc Ninh

Du lịch Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, có trung tâm là thành phố Bắc Ninh. Địa hình của tỉnh tương đối bằng phẳng, chủ yếu là đồng bằng trù phú, và nhiều dòng sông lớn uốn lượn... bồi đắp lượng phù sa lớn quanh năm, đất đai phì nhiêu màu mỡ.

Vùng đất Bắc Ninh là nơi người Việt cổ đã cư trú từ mấy ngàn năm trước. Những dấu vết còn lại của thành cổ Luy Lâu đã minh chứng Bắc Ninh từng là một trong những đô thị cổ, một trung tâm thương mại khá phồn thịnh của người Việt từ thế kỷ thứ 2 tới thế kỷ 10.

Bắc Ninh có đạo Phật phát triển sớm, ngay từ buổi đầu công nguyên. Đến đời nhà Lý, Phật giáo đã đạt đến độ cực thịnh. Nhiều chùa, tháp đã được xây dựng và vẫn tồn tại cho đến ngày nay, trở thành các di tích kiến trúc - văn hóa giá trị cao, kèm theo lễ hội và các sinh hoạt đậm chất cổ truyền.

Đây còn là vùng đất tổ của những làn điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, mang đậm bản sắc của xứ Kinh Bắc cổ xưa. Năm 2009, Quan họ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hơn nữa, cẩm nang du lịch Bắc Ninh không thể thiếu những làng nghề truyền thống lâu đời.


Địa điểm du lịch Bắc Ninh có gì

Làng tranh Đông Hồ Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành điểm văn hóa hấp dẫn trong các địa danh du lịch của Bắc Ninh. Đây là dòng tranh in từ ván khắc gỗ, có đường nét dung dị và độc đáo, màu sắc pha trộn tự nhiên từ cỏ cây hoa lá, chất liệu giấy in cũng được chế tạo công phu từ vỏ sò, điệp óng ánh...
Đền Bà Chúa Kho Đền Bà Chúa Kho

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, hiếm có ngôi đền nhỏ nào lại thu hút được nhiều khách thập phương, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán như Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh, bởi nơi đây được dân gian truyền tụng là “ngân hàng vàng mã” với nghi thức “vay vốn đầu năm, trả nợ cuối năm” độc đáo, góp phần phong phú thêm cho du lịch tỉnh Bắc Ninh ...
Chùa Bút Tháp Bắc Ninh Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp là một ngôi cổ tự lâu đời, có quy mô lớn và còn khá nguyên vẹn lối kiến trúc xưa. Ngôi chùa nổi tiếng với nghệ thuật kiến trúc đặc sắc, phong cảnh hữu tình, và sở hữu pho tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt bằng gỗ lớn nhất Việt Nam, trở thành điểm đến mang tính nhân văn cao của du lịch chùa Bắc Ninh ...
Chùa Dâu Bắc Ninh Chùa Dâu

Chùa Dâu là một trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam và đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Chùa Dâu có kiến trúc bề thế, mang dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử, có hệ thống tượng phong phú, đặc biệt là tượng Tứ Pháp uy nghi. Đây là một trong những di tích tín ngưỡng tiêu biểu trong các điểm du lịch Bắc Ninh ...
Đền Đô Đền Đô

Đền Đô còn gọi là đền Lý Bát Đế, là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý. Đền có quy mô rộng lớn với hơn 20 hạng mục công trình, chia thành 2 khu vực nội thành và ngoại thành, tất cả đều được xây dựng công phu, đắp vẽ chạm khắc tinh xảo, và kết hợp hài hòa với khung cảnh xung quanh. Lễ hội đền Đô được tổ chức hàng năm vào các ngày 14 - 15 - 16 tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách hành hương về đền cúng viếng.
Đình Đình Bảng Đình Đình Bảng

Đình Đình Bảng là một ngôi đình có kiến trúc đồ sộ, cổ kính, đặc biệt sàn đình được làm cách mặt đất chừng một mét, theo lối kiến trúc nhà sàn của người Việt cổ. Các họa tiết hoa văn long, lân, quy, phụng đều khác nhau ở mỗi công trình, mỗi hình mỗi vẻ mang sắc thái riêng. Ngoài ra, đình còn tự hào với bức chạm trổ tinh xảo mang tên "bát mã quần phi", 8 con ngựa đang phi tượng trưng cho 8 vị vua triều Lý với dáng vẻ kiêu hùng, sống động.
Chùa Phật Tích Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam, và sân chùa là cả một vườn hoa mẫu đơn rực rỡ, nơi lưu truyền câu truyện Từ Thức gặp tiên. Chùa có quy mô bề thế với 7 gian tiền đường để đón tiếp khách; 5 gian bảo thờ Phật, đức A Di Đà cùng các vị Tam thế Phật; 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ thánh Mẫu. Sân sau còn có 32 ngọn tháp xây bằng gạch và đá là nơi cất giữ xá lị của các trụ trì, phần lớn được dựng vào thế kỷ 17.

Du lịch Bắc Ninh ăn gì ?

Du lịch bụi Bắc Ninh hay đi tour cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Bắc Ninh với các món ngon có tiếng như: bánh tẻ làng Chờ, bánh phu thê, bánh gio Phủ Từ, bánh khúc làng Diềm, bánh đa kế…, giò chả Phủ Từ, cơm rang chợ Giàu, thịt chuột Đình Bảng, cháo cá Bắc Ninh, rượu ốc, chim ngói...


Du lịch Bắc Ninh mùa nào ?

- Khí hậu Bắc Ninh chia làm 4 tiết Xuân - Hạ - Thu - Đông, và hai mùa rõ rệt: Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, và Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh tự túc, bạn có thể đến đây hầu như quanh năm, đặc biệt vào ngày 13-15 tháng giêng âm lịch, có lễ hội Lim nổi tiếng với nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo du khách gần xa.

Mục lục

Du lịch Bắc Ninh
          - Làng tranh Đông Hồ
          - Đền Bà Chúa Kho
          - Chùa Bút Tháp
          - Chùa Dâu