Địa điểm du lịch Kênh gym

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer ở Sóc Trăng là nơi trưng bày nhiều hiện vật quý, phản ánh đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer qua nhiều thế hệ như: trang phục, kiến trúc nhà ở, chùa, nhạc cụ ... trở thành điểm tham quan giá trị trong chuyến du lịch Sóc Trăng.

Công trình Bảo tàng Khmer Sóc Trăng có kiến trúc đẹp, được xây dựng vào năm 1938 theo phong cách chùa của người Khmer với mái nhọn và cong vút đặc trưng. Đây còn là bảo tàng lâu đời và trưng bày nhiều hiện vật văn hóa Khmer nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, Bảo tàng Khmer Sóc Trăng đã sưu tầm được hơn 13.000 hiện vật quý, trong đó trên 50% hiện vật là do đồng bào Khmer hiến tặng, gồm các bộ sưu tập mặt nạ chằn, các nhạc cụ, các bộ y phục, các bộ sách lá buông, và những hiện vật có giá trị khác của văn hóa Khmer.

- Riêng các công cụ cầm tay được trưng bày có hệ thống về quá trình sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét đời sống lao động cần cù, chăm chỉ. Hay mô hình sân khấu rô-băm, dù-kê có thiết kế công phu, thể hiện nghệ thuật Khmer đặc sắc.

Ngoài ra, các hiện vật ở Bảo tàng Khmer Sóc Trăng còn cho thấy người Khmer có khả năng thẩm mỹ cao, vừa sáng tạo ra những vật dụng hữu ích cho cuộc sống thực tế, vừa khéo léo tạo nên hình dáng bắt mắt và trang trí bằng những đường nét hoa văn uyển chuyển, sinh động.

Có thể nói, những hiện vật phong phú ở Bảo tàng Khmer Sóc Trăng như kể cho du khách nghe những câu chuyện ly kỳ về một nền văn hóa còn ẩn chứa nhiều bí ẩn. Đây sẽ là dịp để du khách hiểu hơn về cộng đồng người Khmer, một bộ phận dân cư quan trọng của tỉnh Sóc Trăng.


* Địa chỉ Bảo tàng Khmer Sóc Trăng ở đâu : nằm ở góc giao giữa đường Nguyễn Chí Thanh và Tôn Đức Thắng, gần với chùa Khleang, thuộc phường 6, thành phố Sóc Trăng.
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - hiện vật quý
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - hiện vật quý
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng lưu giữ nhiều di vật
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng lưu giữ nhiều di vật
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - điển tích xưa
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - điển tích xưa

Mục lục

Du lịch Sóc Trăng
          - Cồn Mỹ Phước
          - Vườn cò Tân Long
          - Chùa Dơi
          - Chùa Đất Sét
          - Bảo tàng Khmer Sóc Trăng