Địa điểm du lịch

Vườn xương rồng ở Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn xương rồng ở Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn xương rồng quốc gia tọa lạc trên triền núi của Vườn quốc gia Ba Vì, mang vẻ đẹp rất độc đáo và được xem là khu vườn xương rồng lớn nhất Đông Nam Á, với hơn 1.200 giống xương rồng đến từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đây.

Qua khỏi cổng Vườn quốc gia Ba Vì chừng 1km, rồi rẽ phải theo lối mòn thêm đoạn nữa là tới nơi. Ngay từ lối vào vườn xương rồng đã ngập tràn cây là cây với đủ hình thù kỳ lạ, và rồi du khách không khỏi ấn tượng trước ngôi nhà kính hình vòm như quả cầu pha lê khổng lồ. Sở dĩ khu vườn này được thiết kế như vậy là nhằm tạo ra không gian phù hợp với đặc tính của loài cây xương rồng, nhất là những giống xương rồng quý hiếm cần được bảo tồn.

Bước vào bên trong ngôi nhà kính, thu hút lập tức ánh nhìn của du khách là vẻ xù xì, gai góc của đủ loại xương rồng lạ mắt. Đến độ người ta khó mà phân biệt được tên riêng của chúng, chỉ biết gọi chung chung là... xương rồng. Nhưng sau một hồi quan sát, dễ khiến du khách hoa mắt nhận ra có rất nhiều giống xương rồng khác nhau, từ những cây cao lớn quá đầu người cho đến những cây nhỏ thấp dưới mặt đất, cùng phát triển chen chúc bên nhau.

- Đặc biệt, có loài xương rồng không mọc thẳng mà trườn mình như một con rắn xanh phủ đầy gai nhọn, có đám xương rồng thì kết vào nhau thành một chiếc thảm gai đầy thách thức, lại có cây xương rồng hình trụ to lớn với đường kính lên tới 50 - 60cm, hay có cây phình ra căng tròn như quả bóng gai tua tủa...

Tưởng rằng xương rồng mọc lên từ sỏi đá khô cằn là thế, nhưng khi được ngắm những bông hoa khoe sắc màu tươi tắn, du khách mới thấy sức sống mãnh liệt, mới cảm nhận được vẻ đẹp vừa kiêu sa vừa mạnh mẽ của loài cây này.

Chưa hết, bao quanh phía ngoài ngôi nhà kính vẫn còn rất nhiều giống xương rồng được trồng thành từng bụi dày, từng thảm lan tràn, từng hàng xen giữa các lối đi... khiến du khách dù đang đứng giữa không gian Vườn quốc gia Ba Vì với rừng núi bạt ngàn xanh, mà cảm giác lại như đang dạo chơi trên sa mạc Châu Phi thu nhỏ.

Tham quan Vườn xương rồng quốc gia, thỏa thích chiêm ngưỡng sự đa dạng và kỳ diệu của tạo hóa, thật sự đã mang đến một trải nghiệm đặc biệt, thu hút sự tò mò và hứng thú của du khách. Người ta còn nói, đây là điểm du lịch “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, không thể bỏ qua khi có dịp khám phá Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội.
Vườn quốc gia Ba Vì có đủ loại xương rồng
Vườn quốc gia Ba Vì có đủ loại xương rồng
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng lạ mắt
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng lạ mắt
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng nở hoa
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng nở hoa
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng quanh nhà kính
Vườn quốc gia Ba Vì - xương rồng quanh nhà kính

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang