Địa điểm du lịch Kênh gym

Thành Bản Phủ - Điện Biên

Thành Bản Phủ Điện Biên

Thành Bản Phủ là nơi ghi dấu mốc lịch sử về công cuộc đánh đuổi ngoại xâm do tướng Hoàng Công Chất lãnh đạo, bên trong thành là ngôi đền thờ ông cùng 6 vị thần quận công. Đây là địa điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, tâm linh quan trọng của người dân Điện Biên, thu hút du khách đến tham quan, chiêm bái.


Lịch sử Thành Bản Phủ Điện Biên

Sau khi chỉ huy cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại triều đình Lê - Trịnh tại vùng đất thuộc Thái Bình ngày nay, tướng Hoàng Công Chất đã đưa nghĩa quân lên vùng Tây Bắc, rồi liên kết, phối hợp với 2 tướng địa phương là tướng Ngải, tướng Khanh lãnh đạo nhân dân đánh bại cuộc xâm lược của giặc Phẻ, giải phóng hoàn toàn Mường Thanh. Sau đó ông cho xây dựng Thành Bản Phủ từ những năm 1758 đến 1762, và hoạt động ra khắp 10 châu của phủ An Tây.

- Về sau, để tưởng nhớ công lao to lớn của vị thủ lĩnh Hoàng Công Chất, người dân đã lập đền thờ ông tại thành. Đến năm 1981 và năm 1994, di tích thành Bản Phủ và đền Hoàng Công Chất ở Điện Biên lần lượt được xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.


Kiến trúc Thành Bản Phủ Điện Biên

Thành cổ Bản Phủ rộng hơn 80 ha, tựa lưng vào sông Nậm Rốm. Chân thành rộng 15m, mặt thành rộng 5m, cao 15m. Tường thành đắp bằng đất, trồng tre gai, hào rộng 4-5m. Tương truyền, ngựa voi có thể đi lại được trên mặt thành. Thành có các cửa: tiền, hậu, tả, hữu. Mỗi cửa có kỳ đài và vọng gác...

Ngày nay, tuy không còn đủ các kiến trúc trước kia nhưng di tích Thành Bản Phủ Điện Biên đã được tôn tạo một đoạn tường thành vững chắc để du khách có thể tham quan, liên tưởng về tòa thành cổ uy nghi, một công trình kiến trúc quân sự trấn thủ vùng biên cương, gợi nhớ lại cuộc khởi nghĩa hào hùng năm xưa.

- Đến tham quan thành Bản Phủ, đứng trên vọng thành, du khách còn có thể ngắm nhìn phong cảnh toàn vùng với những mái nhà sàn ẩn hiện sau những rặng tre xanh, thấp thoáng giữa cánh đồng bát ngát, xung quanh núi non hùng vĩ, trời xanh mây trắng lượn lờ bay.

- Khu vực bên trong thành đã được xây dựng thêm khu nhà sàn văn hóa với sức chứa hàng trăm người. Hai bên tường thành là ao sen có kè đá chung quanh, cùng hệ thống đường gạch và sân bãi rộng, phục vụ cho những hoạt động văn hóa và lễ hội.

- Trung tâm thành có cây cổ thụ sừng sững, thường gọi là cây đại đoàn kết, bởi chung một gốc nhưng lại là sự gắn kết của 3 cây (cây si, cây đa và cây đề) cùng nhau tỏa bóng mát cho cả khoảng sân, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết giữa miền xuôi và miền ngược.

- Cạnh gốc cổ thụ là ngôi đền thờ Hoàng Công Chất và 06 vị thần quận công: Lò Ngải, Bạc Cầm Khanh, Hoàng Công Toản, Bun Phanh, Vũ Tả, Nguyễn Hữu. Đây là nơi du khách dâng hương tỏ lòng thành kính, thành tâm khấn bái, cầu mong an lành và những điều may mắn.


Lễ hội Thành Bản Phủ ở Điện Biên

Còn gọi là lễ hội đền Hoàng Công Chất Điện Biên, thường được tổ chức vào các ngày 24-25/2 âm lịch hàng năm (ngày giỗ Hoàng Công Chất) với quy mô lớn nhất trong các lễ hội của tỉnh, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa về dự, nhộn nhịp cờ hoa.

- Phần lễ diễn ra trang nghiêm với những nghi thức linh thiêng được gìn giữ, truyền lại qua nhiều thế hệ. Mở đầu lễ hội là phần rước kiệu và màn tái hiện lịch sử, minh họa hình ảnh của thủ lĩnh Hoàng Công Chất cùng tướng Ngải, tướng Khanh đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh.

- Phần hội sôi động với hoạt động văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống như: trình diễn trang phục dân tộc, múa hát, kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt... sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách khi tham gia, hoặc hòa vào không khí cổ vũ hào hứng.


Ngoài ra, trong chuyến du lịch thành Bản Phủ, bạn còn được dịp thưởng thức các món ăn đặc sản vùng cao, và chọn mua những sản phẩm địa phương như thổ cẩm, đồ thêu tay... đậm chất dân tộc. Với giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, nơi đây đã góp phần làm phong phú thêm điểm đến cho du lịch Điện Biên.
Thành Bản Phủ Điện Biên - sắc màu lễ hội
Thành Bản Phủ Điện Biên - sắc màu lễ hội
Thành Bản Phủ Điện Biên - dãy tường kiên cố
Thành Bản Phủ Điện Biên - dãy tường kiên cố
Thành Bản Phủ Điện Biên - du khách dâng hương
Thành Bản Phủ Điện Biên - du khách dâng hương

Tin du lịch Thành Bản Phủ

Mục lục

Du lịch Điện Biên
          - Đèo Pha Đin
          - Di tích lịch sử Điện Biên Phủ
                      - Di tích lịch sử Mường Phăng
          - Hồ Pa Khoang
          - Thành Bản Phủ
          - Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé