Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - Điện Biên

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé ở Điện Biên được đánh giá là khu bảo tồn thuộc loại lớn của Việt Nam, có tính đa dạng sinh học cao và hệ sinh thái rừng phong phú, trở thành địa điểm du lịch khám phá thiên nhiên hấp dẫn.

Diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé chiếm khoảng 45.581 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 25.679,08 ha, phục hồi sinh thái 19.888,42 ha, dịch vụ hành chính 32,8 ha. Vùng đệm trải rộng 124.381 ha, là nơi sinh sống của một số dân tộc vùng cao như người Hà Nhì, Khơ Mú, Mông... với bản sắc văn hóa đậm đà.

Mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa với những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới núi cao, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé tỉnh Điện Biên có hai mùa rõ rệt (mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau). Hệ thống sông suối tuôn chảy trên địa hình tương đối phức tạp và có độ dốc lớn, với hai hệ sông suối chính (thủy hệ Nậm Ma và thủy hệ Nậm Nhé) là đầu nguồn Sông Đà.

- Trong khu bảo tồn Mường Nhé có nhiều thảm rừng nguyên sinh như rừng thường xanh trên đất thấp, rừng thường xanh núi thấp, rừng thường xanh trên núi cao và rừng tre nứa đang được bảo tồn nguyên vẹn... Hệ thực vật rừng của khu bảo tồn Mường Nhé khá đa dạng, được phân bố trên nhiều sinh cảnh khác nhau tạo nên các kiểu rừng với ưu hợp điển hình như: Sồi, Dẻ, Giổi, Re, Thích, Pơ Mu, Thông nàng; đến nay đã thống kê được 740 loài thực vật, trong đó có 35 loài thực vật quý hiếm, 29 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới.

- Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm. Qua thống kê khảo sát có 291 loài động vật, trong đó có 55 loài động vật đặc hữu, 45 loài có tên trong Sách đỏ Việt nam như: Gấu ngựa, Gấu chó, Vượn bạc má, Voọc xám, các loài Khỉ, Công, Niệc cổ hung, Trăn mốc, các loài Rái cá...

Đến du lịch khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bạn sẽ được dịp hòa mình vào với thiên nhiên hoang sơ, thử thách bản thân qua chuyến lội suối, băng rừng, trèo đèo, leo núi... Để rồi từ trên cao, ngắm nhìn toàn cảnh đẹp như một bức tranh sống động. Pha lẫn trong màu xanh của cây rừng, màu vàng rực của hoa cúc quỳ, màu vàng đỏ của những đoạn đường đất chưa được trải nhựa, là những nếp nhà sàn, nhà lá với kích cỡ to, nhỏ khác nhau nằm rải rác bên vệ đường, ven suối và xen lẫn trong cả những tán cây rậm rạp. Thấp thoáng phía xa là những ngọn núi nhấp nhô, lượn sóng, nối tiếp nhau cùng chạy đua dưới ánh nắng mặt trời...

Ngoài ra, từ khu bảo tồn Mường Nhé đi chinh phục mốc 0 A Pa Chải - nơi cực Tây tổ Quốc được nhiều du khách lựa chọn. Nếu đúng dịp, bạn còn có thể tham dự chợ phiên cửa khẩu A Pa Chải mở vào các ngày 3, 13, 23 hàng tháng.

* Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
- Địa chỉ : xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên
- Điện thoại : 0230 3500 600 (mã vùng Điện Biên mới 0215)
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - ruộng bậc thang
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - ruộng bậc thang
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - bản dân tộc
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - bản dân tộc
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - lội suối
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - lội suối
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - tán cây rừng
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - tán cây rừng
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - ngắm chim
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - ngắm chim
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - xem thú
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé - xem thú

Mục lục

Du lịch Điện Biên
          - Đèo Pha Đin
          - Di tích lịch sử Điện Biên Phủ
                      - Di tích lịch sử Mường Phăng
          - Hồ Pa Khoang
          - Thành Bản Phủ
          - Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé