Địa điểm du lịch Kênh gym

Sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim

Sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim

Sếu đầu đỏ là một loài động vật có giá trị cao về thẩm mỹ và sinh học. Sếu đầu đỏ còn có tên gọi khác là Sếu cổ trụi hay Sếu lớn Phương Đông (tên khoa học: Grus antigone) là một loài chim quý hiếm thuộc họ Sếu (Gruidae), nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, do đó chúng được bảo vệ bởi pháp luật của hầu hết các quốc gia nơi chúng phân bố, trong đó có Việt Nam.

Sếu đầu đỏ là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Loài chim này dễ dàng được nhận ra bởi hầu hết cơ thể của chúng là màu xám bạc ánh thép, khi trưởng thành thì đầu, cổ trụi lông và có một màu đỏ rất nổi bật, đồng thời có vằn trên cánh, và đuôi một màu xám. Mỏ và trước đỉnh đầu màu xanh sừng, chân đỏ. Chim non có bộ lông màu sẫm hơn. Sếu đầu đỏ trưởng thành cao khoảng 1.5 - 1.8m; sải cánh từ 2.2 - 2.5m và có trọng lượng trung bình 8 - 10kg.

Sếu đầu đỏ là một loài chim ăn tạp (cua, cá, lúa..), nhưng nguồn thức ăn chính của chúng là củ năng, đây là một loài thực vật chỉ mọc ở những vùng đất ngập nước và bị nhiễm phèn. Cứ mỗi độ mùa xuân sắp về cũng là lúc cánh đồng năng kim dồi dào cho củ, thu hút đàn Sếu đầu đỏ di cư từ Campuchia và Lào về sinh sống tại vườn quốc gia Tràm Chim, với số lượng có thể lên đến vài trăm cá thể.

Sếu đầu đỏ còn là sứ giả của môi trường, Sếu sống hiền hòa, chung thủy, đoàn kết… tượng trưng cho sự thanh cao và thánh thiện. Đặc biệt, tiếng bầy Sếu gọi đàn như khúc nhạc giao hưởng giữa cánh đồng năng bạt ngàn, và vũ điệu thướt tha của chúng dưới ánh hoàng hôn khiến du khách gần xa mê mẩn.

*
- Để tận mắt ngắm nhìn cảnh bầy Sếu bay nhảy, kết đôi và tìm hiểu đặc tính của loài chim quý hiếm này, thì đến tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa khô hàng năm từ tháng 1 - 6, tốt nhất là từ tháng 2 - 5. Ở Tràm Chim có trang bị ống nhòm thường và ống nhòm telecophe tầm xa cho bạn thoải mái ngắm nhìn, cùng hướng dẫn viên của vườn có am hiểu nhiều về Sếu đầu đỏ, sẽ giới thiệu và diễn giải cho bạn biết thêm về loài chim xinh đẹp này.

- Năng kim là loài cỏ sống nhiều năm, chỉ mọc ở nơi đất bị nhiễm phèn (pH từ 3 - 4,5), là loài thân rễ, có hình lăng trụ, nhỏ bằng tâm nhang, vào mùa nước nổi có thể cao trên nửa mét. Năng kim thuộc loại rễ chùm như rễ ngô và rễ cũng là cuống của củ. Củ năng kim to nhất cũng chỉ bằng hạt bắp, cách mặt đất khoảng 3cm, chỉ cần lấy que cứng đào là có năng để ăn. Bên trong lớp vỏ màu nâu tươi hoặc đen nhạt là lớp tinh bột trắng.
Vũ điệu sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim
Vũ điệu sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim
Đàn sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim
Đàn sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Mục lục

Du lịch Đồng Tháp
          - Vườn quốc gia Tràm Chim
          - Làng hoa Sa Đéc
          - Khu du lịch Xẻo Quýt
          - Khu du lịch Gáo Giồng