Địa điểm du lịch Kênh gym

Sầu riêng Cái Mơn nức tiếng

Sầu riêng Cái Mơn

Nhắc đến địa danh Cái Mơn ở Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến loại trái cây nức tiếng gần xa, đó là sầu riêng Cái Mơn, cơm vàng, hạt lép và hương thơm ngào ngạt.

- Trước đây, sầu riêng Cái Mơn chỉ cho trái vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Đặc biệt là đúng 12 giờ trưa hay nữa đêm, khi trái tự rụng xuống thì mới chịu chín. Trái khi chín vẫn xanh ngắt, mỏng vỏ, gai thưa, múi lớn vàng ươm, có vị ngọt dịu và béo ngậy như sữa, hương thơm cả một vùng. Nên khi đến Cái Mơn vào mùa sầu riêng, cứ lần theo mùi thơm rất đặc trưng là có thể tìm được vườn trồng sầu riêng.

- Giống sầu riêng Cái Mơn ngày nay đã có nhiều thay đổi về chất lượng nhờ vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật về trồng trọt, và cho năng suất rất cao. Cây cho trái quanh năm, trái to và sai, một cây thu hoạch mỗi vụ cũng cả tấn. Trái nặng trung bình từ 3 - 5 kg, mỗi trái có từ 4 - 5 ngăn, mỗi ngăn có từ 1 - 4 múi, múi vàng sậm màu mỡ gà, cơm dầy hạt lép, vừa ngọt vừa béo.

Sầu riêng Cái Mơn là giống trái ít hạt nên khi gieo trồng, sầu riêng cho trái đôi khi chất lượng lại không giống hoàn toàn cây mẹ, nên dần hình thành rất nhiều chủng loại khác nhau. Để đảm bảo tính ổn định cho giống sầu riêng Cái Mơn, các nhà vườn nơi đây đã áp dụng nhiều cách lại tạo như chiết, ghép cây, nhân giống bằng phương pháp vô tính… giữ được những đặc tính nguyên thủy của cây mẹ, có khả năng tăng năng suất và kháng sâu bệnh tốt.

Trải qua hơn 100 năm, sầu riêng Cái Mơn đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, có uy tin trên thị trường cả nước, được đánh giá cao về chất lượng, hơn hẳn các giống sầu riêng Monthong Thái Lan, hay sầu riêng ruột đỏ của Malaysia… về vị ngọt, hương thơm cũng như số lượng múi của trái. Và đang từng bước tham gia vào thị trường nước ngoài, điển hình là đã giành được thị trường Trung Quốc từ giống sầu riêng Monthong của Thái Lan, dần khẳng định thương hiệu sầu riêng Cái Mơn trên trường quốc tế.
Sầu riêng Cái Mơn nức tiếng gần xa
Sầu riêng Cái Mơn nức tiếng gần xa
Sầu riêng Cái Mơn cơm vàng hạt lép
Sầu riêng Cái Mơn cơm vàng hạt lép

Mục lục

Du lịch Bến Tre
          - Du lịch Chợ Lách
                    - Vườn trái cây Cái Mơn
          - Cồn Phụng
          - Cồn Ốc
          - Sân chim Vàm Hồ