Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng Quỳnh Sơn - Bắc Sơn

Làng Quỳnh Sơn - Bắc Sơn

Làng Quỳnh Sơn có tên gọi chính thức là Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, nằm sát trung tâm huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là nơi người Tày sinh sống lâu đời với bề dày truyền thống, trở thành điểm đến lý tưởng để bạn trải nghiệm các bản sắc văn hóa địa phương, giữa khung cảnh làng quê yên bình và thiên nhiên tươi đẹp.


Đặc điểm làng Quỳnh Sơn

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn thuộc địa phận xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn với hơn 400 hộ gia đình, khoảng 1.800 người, chủ yếu là dân tộc Tày định cư lâu đời. Làng Quỳnh Sơn nằm tựa lưng vào dãy núi đá vôi trùng điệp, nhìn ra cánh đồng Bắc Sơn trù phú, điểm tô dòng suối trong xanh uốn lượn, cảnh quan non nước rất hữu tình.

Đặc biệt, toàn bộ làng Quỳnh Sơn có kiến trúc đồng nhất một cách độc đáo, với hàng trăm mái nhà sàn theo cùng một hướng Nam, thoạt trông thì rất giống nhau nhưng khi nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trên các chi tiết của từng nhà, không gian rộng rãi thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên.

Từ năm 2010, làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn chính thức đi vào hoạt động. Ban đầu, chỉ 5 hộ gia đình có các công trình phụ trợ đạt tiêu chuẩn, thì đến nay đã có trên 70 hộ gia đình đáp ứng được yêu cầu lưu trú và sinh hoạt của hàng trăm khách du lịch. Người dân làng Quỳnh Sơn khá ý thức trong việc giữ gìn môi trường, họ di chuyển chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh khép kín, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch sẽ.


Du lịch làng Quỳnh Sơn

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn nằm gần trung tâm Bắc Sơn, thuận lợi cho du khách dừng chân trong chuyến khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và cánh đồng Bắc Sơn nổi tiếng. Đến đây, bạn có dịp dạo chơi thỏa thích quanh đường làng thơ mộng, tận hưởng không gian quê yên ả, quan sát, tìm hiểu nếp sống bình dị của người dân địa phương.

- Nghỉ ngơi trong không gian ấm cúng của những ngôi nhà sàn truyền thống ở làng Quỳnh Sơn, cùng sinh hoạt và giao lưu với người Tày bản xứ. Họ thân thiện, mến khách và nấu ăn ngon. Bạn sẽ được thưởng thức các món đặc sản địa phương hấp dẫn như: bánh chưng đen, xôi cẩm, lạp xường, thịt tái ướp đỏ, gà đồi kho gừng, cá suối nướng... Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn còn có hẳn một đội văn nghệ là các cô gái, chàng trai người Tày, trình diễn các làn điệu hát then, đàn tính mượt mà, để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Ngoài ra, nếu đến làng Quỳnh Sơn vào dịp lễ hội Lồng Tồng ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm (gọi chung là Lễ hội Quỳnh Sơn), bạn sẽ được trải nghiệm sâu hơn bản sắc truyền thống của người Tày làng Quỳnh Sơn, với nghi thức cầu mùa, lễ xuống đồng... cùng một số loại hình dân ca, dân vũ đặc sắc như: hát ví, hát then, múa tán đàn, múa chầu... và các trò chơi, trò diễn dân gian thú vị như: thi cày hạ điền, giã gạo, ném còn, chơi cờ tiên, đánh đu…
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn với hàng trăm nhà sàn
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn với hàng trăm nhà sàn
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - đồng rơm vàng ruộm
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - đồng rơm vàng ruộm
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - kiến trúc nhà sàn
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - kiến trúc nhà sàn
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - du khách nghe hát then
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - du khách nghe hát then
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - lễ hội Lồng Tồng
Làng Quỳnh Sơn Bắc Sơn - lễ hội Lồng Tồng

Mục lục

Du lịch Lạng Sơn
          - Du lịch Mẫu Sơn
          - Du lịch Bắc Sơn
                    - Đỉnh núi Nà Lay
                    - Làng Quỳnh Sơn
                    - Thác Đăng Mò
          - Đền Kỳ Cùng
          - Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh