Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Long Đọi Sơn rộn ràng vào hội

13/04/2017 - 924 view
Chùa Long Đọi Sơn rộn ràng vào hội

Vào sáng ngày 13/4 (tức ngày 17 tháng 3 năm Đinh Dậu), UBND huyện Duy Tiên đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội chùa Long Đọi Sơn, Hà Nam. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã về dự lễ hội.

Tại khu ruộng dưới chân núi Đọi, năm 987 vua Lê Đại Hành đã về mở hội Tịch điền và hơn 100 năm sau, năm 1118 vị vua thứ tư Triều Lý - Lý Nhân Tông cùng đoàn tùy tùng theo dòng Châu Giang ghé thăm núi Đọi, thấy cảnh sắc núi sông hữu tình, đã cho dựng chùa, đặt tên là chùa Long Đọi Sơn và cho xây Bảo Tháp Sùng Thiện Diên Linh. Như vậy địa danh núi Đọi - sông Châu ra đời gắn liền với sự ra đời của Bảo Tháp Sùng Thiện Diên Linh năm 1118.

Đầu thế kỷ 15 khi quân Minh xâm lược nước ta, chùa Đọi Sơn đã bị phá hủy hoàn toàn. Cuối thế kỷ 16 vào năm 1591 đời nhà Mạc tức là gần 170 năm sau khi bị giặc Minh tàn phá, ngôi chùa bị bỏ tan hoang, nhân dân địa phương mới dựng lại. Như vậy, hơn 500 năm sau, một nơi danh thắng trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ. Đến năm 1864, chùa Long Đọi Sơn tiếp tục được tu sửa hành lang, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng do sư tổ đời thứ 5 trụ trì xây dựng, hoàn chỉnh 125 gian, từ đó trở thành trường Bắc Kỳ phật giáo.

Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1947 do chủ trương tiêu thổ kháng chiến, một lần nữa chùa lại bị phá đổ hoang tàn. Ngay sau khi hòa bình lập lại năm 1957, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các nhà sư cùng các tín đồ phật tử và nhân dân trong vùng đã sửa chữa tôn tạo lại di tích. Những năm sau ngày tái lập tỉnh (1997) chùa Long Đọi Sơn tiếp tục được quan tâm tu bổ và tôn tạo, trở thành địa chỉ tâm linh và lễ hội chùa vào tháng Ba là lễ hội truyền thống lớn trong vùng.

Lễ khai hội chùa Long Đọi Sơn 2017 diễn ra với nghi thức rước lễ từ UBND xã Đọi Sơn lên chùa dâng lễ Phật. Bên cạnh các thủ tục hành chính và nghi lễ của nhà chùa, lễ hội năm nay vẫn duy trì các trò hội như giao lưu bóng chuyền của các thôn trong xã và trò chơi cờ tướng của thôn Sơn Hà...

UBND xã Đọi Sơn đã thành lập Ban tổ chức và 5 tiểu ban phục vụ lễ hội. Những hạn chế trong lễ hội chùa Đọi Sơn xảy ra những năm trước như vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trò cờ bạc trá hình, nạn trộm cắp và đặc biệt hành vi tự ý nâng giá vé trông coi phương tiện giao thông đã được dẹp bỏ. Du khách về dự lễ hội, dâng hương lễ Phật đều cảm thấy thoải mái và an tâm.

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hàng năm được tổ chức chính là dịp để nhân dân và du khách thập phương đến thăm một trong những thắng cảnh nổi tiếng và thêm hiểu hơn về lịch sử của ngôi cổ tự - một trong những kiến trúc tiêu biểu thời Lý. Lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ ngày 13 - 17/4 (tức từ ngày 17 - 21 tháng Ba âm lịch).

Chùa Long Đọi Sơn rộn ràng vào hội 2

Chùa Long Đọi Sơn rộn ràng vào hội 3


TTXT du lịch Hà Nam

Mục lục

Du lịch Hà Nam
          - Làng trống Đọi Tam
          - Chùa Long Đọi Sơn
          - Đền Trúc & Ngũ Động Thi Sơn
          - Chùa Bà Đanh