Địa điểm du lịch

Du lịch Điện Biên chú trọng du lịch cộng đồng

13/04/2017 - 868 view
Du lịch Điện Biên chú trọng du lịch cộng đồng

Cùng với đổi mới tư duy, cách làm du lịch đến nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang cảnh quan môi trường tại các điểm di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên... những năm gần đây tỉnh Điện Biên còn chú trọng đầu tư phát triển bản văn hóa truyền thống của cộng đồng 19 dân tộc anh em. Từ đó, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch Điện Biên, giúp du khách hiểu hơn về mảnh đất và con người Điện Biên.

Đến với mỗi bản văn hóa, khách du lịch Điện Biên không chỉ được hòa mình vào không gian sống của bà con, thưởng thức những điệu dân ca, dân vũ độc đáo mà còn được khám phá vị đậm đà pha chút hương vị thiên nhiên, ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc do chính bàn tay người dân trong bản chế biến, như: Pa pỉnh tộp, cơm nắm, canh bon, thịt trâu gác bếp... Du khách cũng có thể chọn mua những món quà lưu niệm do người dân tự làm: Khăn piêu, túi xách, chăn ga bằng thổ cẩm. Anh Nguyễn Quang Hưng, du khách đến từ Quảng Ninh, chia sẻ: Đi tour du lịch Điện Biên 4 ngày 3 đêm, ngoài được tham quan di tích lịch sử, những cảnh đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng... chúng tôi còn được tham quan bản, làng văn hóa truyền thống; thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc và món ăn mang hương vị đậm đà của núi rừng Tây Bắc. Tôi rất ấn tượng và sẽ còn nhỡ mãi hình ảnh cô gái Thái rạng ngời trong trang phục áo cóm truyền thống đồng bào dân tộc Thái.

Để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của các bản văn hóa, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của dòng họ, dân tộc và quê hương... Quảng bá các sản phẩm du lịch Điện Biên trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt chú trọng du lịch cộng đồng, trải nghiệm thực tế tại các bản, làng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bản văn hóa du lịch đã tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Theo Quyết định 1430/QĐ-UBND năm 2016 phê duyệt “Đề án Tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên, gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025” hiện nay du lịch Điện Biên có 10 bản văn hóa du lịch; thời gian qua cùng với việc biên soạn, lưu giữ, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa tỉnh đã đầu tư bản văn hóa truyền thống dân tộc Thái (ngành Thái đen) tại bản Che Căn, xã Mường Phăng (huyện Điện Biên), gồm: Bảo tồn 10 nhà truyền thống; xây dựng 1 nhà truyền thống và sân lễ hội phục vụ cộng đồng; cải tạo bề mặt và xây dựng rãnh thoát nước; trồng cây xanh. Đặc biệt đã hình thành công trình nhà cộng đồng với kiến trúc truyền thống, nơi tổ chức các hoạt động truyền dạy, bảo tồn nghề truyền thống, như: Dệt thổ cẩm, đan lát, bảo tồn trang phục và các hoa văn cổ... Cùng với đó, du lịch Điện Biên cũng đang triển khai bảo tồn một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể; nghệ thuật trình diễn dân gian tại 2 bản: Dân tộc Mông (bản Hua Xa A, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo) và dân tộc Thái, ngành Thái trắng (bản Nậm Cản, phường Na Lay, TX. Mường Lay). Dự án EU hỗ trợ một số trang thiết bị, như: Âm thanh, ánh sáng... tại bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi (xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ). Trong giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh ta phấn đấu hỗ trợ đầu tư bảo tồn 3 bản văn hóa truyền thống dân tộc và 5 bản văn hóa - du lịch trở lên...

Với việc phát huy và bảo tồn bản văn hóa, tin tưởng rằng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến với Điện Biên. Từ đó, phát triển triệt để ngành “công nghiệp không khói”; góp phần tạo tiền đề vững chắc đưa du lịch Điện Biên phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế.

Du lịch Điện Biên chú trọng du lịch cộng đồng 2

Du lịch Điện Biên chú trọng du lịch cộng đồng 3


TTXT du lịch Điện Biên

Mục lục

Du lịch Điện Biên
          - Đèo Pha Đin
          - Di tích lịch sử Điện Biên Phủ
                      - Di tích lịch sử Mường Phăng
          - Hồ Pa Khoang
          - Thành Bản Phủ
          - Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang