Cao nguyên đá Đồng Văn kỳ vĩ - Hà Giang

cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn hội tụ những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, chứa đựng nổi bật các loại hình di sản địa chất, di sản văn hoá và đa dạng sinh học. Năm 2010, Đồng Văn đã được UNESCO chính thức công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. Nằm ở độ cao 1600m so với mực nước biển, Đồng Văn có tổng diện tích 2.530km2 trải rộng trên các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Cao nguyên đá Đồng Văn lưu giữ rất nhiều những giá trị địa chất mang đậm dấu ấn lịch sử về quá trình hình thành phát triển của vỏ trái đất từ hơn 540 triệu năm đến nay. Với những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, những khe núi sâu và hẹp, những vách núi dựng đứng cao vút, các chóp núi như kim tự tháp, các trũng sâu hun hút, và hang động... như những khu rừng đá, tạo nên nét đẹp thiên nhiên kỹ vĩ.

Cao nguyên đá Đồng Văn còn được biết đến là vùng đất đa sắc màu văn hóa của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Tày, Nùng… Người dân nơi đây sống quyện cùng với đá, họ dọn đá để có đất trồng trọt, để dựng nhà, để đấp đá thành tường rào và đá giữ đất, giữ nước để có ruộng bậc thang. Từ đó xen lẫn với màu xám ngắt của đá là màu xanh của những ruộng ngô len lỏi bám chặt, màu vàng của những nương lúa vươn mình trổ bông.


Du lịch Đồng Văn mùa nào ?

- Địa hình ở Đồng Văn hiểm trở, chia cắt mạnh nên khí hậu trên cao nguyên đá mang nhiều sắc thái ôn đới và bầu trời hầu như quanh năm mưa và mù nên ở đây người dân có câu: "thấy nhau trong tầm mắt, gặp nhau mất nửa ngày" và "đất không ba bước bằng, trời không ba ngày nắng".

- Cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân, khi hoa cải rực vàng chân núi, hoa đào đỏ thắm những mái ngói rêu phong. Từ thung lũng sâu, tiếng khèn Mông lảnh lót gọi hoa lê, hoa mận nở trắng xóa một vùng hoang sơ.

- Mùa thu từ tháng 10 kéo dài đến tháng 12 dương lịch, tiết trời se lạnh, những vệt nắng vàng vấn vương trên mọi ngả đường, cũng là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ khắp cao nguyên đá Đồng Văn.
Đồng Văn mùa tam giác mạch 01
Đồng Văn mùa tam giác mạch 01
Cà phê phố cổ Đồng Văn 04
Cà phê phố cổ Đồng Văn 04
Cao nguyên đá Đồng Văn - địa hình hiểm trở
Cao nguyên đá Đồng Văn - địa hình hiểm trở
Cao nguyên đá Đồng Văn - cuộc sống quyện cùng với đá
Cao nguyên đá Đồng Văn - cuộc sống quyện cùng với đá
Cao nguyên đá Đồng Văn - vách núi đá tai mèo
Cao nguyên đá Đồng Văn - vách núi đá tai mèo
Cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân
Cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân

Mục lục

Du lịch Hà Giang
          - Núi đôi Quản Bạ
          - Dinh họ Vương
          - Cao nguyên đá Đồng Văn
          - Cột cờ Lũng Cú
          - Đèo Mã Pí Lèng
          - Chợ tình Khâu Vai
          - Thôn Tha

© 2012 - 2017 by Duy Lang
Loading