Địa điểm du lịch Kênh gym

Thác Đứng, sức hút của vẻ đẹp độc đáo

09/05/2019 - 1858 view
Thác Đứng, sức hút của vẻ đẹp độc đáo

Nằm giữa màu xanh bạt ngàn của rừng và vườn rẫy thuộc 2 xã Đoàn Kết và Minh Hưng (Bù Đăng), thác Đứng Bình Phước do suối Đắk Quotte tạo thành. Suối Đắk Quotte bắt nguồn từ thôn 3, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông chảy qua xã Thọ Sơn và thị trấn Đức Phong, sau đó chảy đến địa phận giáp ranh xã Đoàn Kết và xã Minh Hưng (Bù Đăng) tạo thành thác nước độc đáo.

Thác Đứng là kết quả của quá trình kiến tạo tự nhiên cách nay hàng triệu năm. Thác nước được đồng bào Xêtiêng bản địa gọi là N’Hai Lien Por. Theo tiếng Xêtiêng thì N’Hai nghĩa là chiều cao, “Lien” là đá và “Por” là máng nước. N’Hai Lien Por có thể hiểu là máng nước chảy từ ghềnh đá trên cao xuống. Trong quá trình canh tác, sinh sống ở Bù Đăng, người di dân đã phát hiện ra thác nước với nhiều cột đá lớn kết thành vách tự nhiên rất đẹp nên gọi là thác Đứng.

Chiều cao thác Đứng khoảng 6m, lòng thác rộng khoảng 15m. Với độ cao tương đối nên dòng nước đổ xuống tung bọt trắng xóa. Tiếng nước đổ ầm vang một khoảng trời tạo nên vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa hoang sơ. Mùa mưa, lượng nước dồi dào, thác nước mang màu vàng đặc trưng của vùng đất đỏ bazan đầy ấn tượng. Mùa khô, thác nước trong xanh, bình yên và thơ mộng. Đến đây du khách có thể quên đi mọi vất vả, lo toan giữa đời thường.

Điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp của thác Đứng Bình Phước là những cột đá lớn ở phía hạ nguồn. Các cột đá dựng thành vách, có hình giống bông hoa hay những chiếc mai rùa. Đỉnh thác có nhiều phiến đá bằng phẳng, láng mịn. Ở giữa những phiến đá có các hố tròn, đường kính khoảng 10-15cm, giống những chiếc cối đá đầy bí ẩn. Hai bên tả ngạn và hữu ngạn phía hạ nguồn có những tảng đá hình lục lăng, hình hộp chữ nhật dựng đứng và nối ghép nhau tự nhiên như có bàn tay chế tác, sắp đặt.

Thác nước này còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Xêtiêng (vùng đất xung quanh khu vực thác Đứng là sóc của người Xêtiêng sinh sống). Hằng năm, sau khi thu hoạch mùa, tại địa thế bằng phẳng xung quanh thác, người Xêtiêng tổ chức các lễ hội: Quay đầu trâu, Mừng lúa mới, Thổi tai... Ngoài sinh hoạt vui chơi, thác còn là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh; nơi giao thoa, thông linh giữa trời đất và con người; nơi gặp gỡ và ươm mầm tình yêu, tình người...

Thác Đứng là một trong những thác nước hiếm ở Bình Phước được thiên nhiên ưu đãi để có những nét đẹp tự nhiên, sự kết cấu về địa chất, địa mạo riêng biệt ấn tượng, khơi gợi sự thôi thúc của những bước chân khám phá.

TTXT du lịch Bình Phước

Tin du lịch Bình Phước


Page 2 of 2First   Previous   1  [2]  Next   Last   

Mục lục

Du lịch Bình Phước
          - Vườn quốc gia Bù Gia Mập
          - Núi Bà Rá & Hồ Thác Mơ
          - Trảng cỏ Bù Lạch
          - Thác Đứng