Địa điểm du lịch

Khu du lịch Núi Sập - An Giang

Khu du lịch Núi Sập

Khu du lịch núi Sập là tên gọi chung cho Khu du lịch hồ Ông Thoại và Đền thờ Thoại Ngọc Hầu nằm dưới chân núi Sập, thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nơi đây có cảnh quan hài hòa với thiên nhiên, và còn mang nhiều dấu ấn của một thời mở cõi.


Đặc điểm quần thể núi Sập

Núi Sập có tên chữ là Thoại Sơn, là ngọn núi lớn nhất trong cụm bốn núi gồm: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà và núi Cậu. Núi Sập có độ cao 85m với chu vi 3.800m. Trước kia, ngọn núi này có hình dáng con thỏ nằm phủ phục bên những đồng lúa bạt ngàn.

- Theo thời gian, núi Sập bị biến dạng thành những hình khối muôn màu, bởi quá trình khai thác đá kéo dài, chân núi bị đục khoét trở thành hầm hố có độ sâu trên chục mét khiến người ta lo sợ ngọn núi sẽ đổ sập như đúng cái tên mà người xưa đã khéo đặt.

Ngày nay, đường lên núi Sập đã được mở rộng, có thể chạy xe lên tận đỉnh, dù không cao lắm nhưng vẫn đủ mang lại cho du khách cảm giác sảng khoái nhờ khí trời trong lành, và có thể ngắm bao quát được cả thị trấn Núi Sập, bao quanh là những đồng lúa mênh mông.


Khu du lịch hồ Ông Thoại

Chính những hố sâu và rộng do khai thác đá dưới chân núi Sập, lại trở thành ý tưởng làm khu du lịch bằng cách dẫn nước vào đầy, tạo nên các lòng hồ xanh biếc và thông nhau bằng đường hầm xuyên núi, sau đó xây dựng thêm các hạng mục công trình phục vụ khách tham quan...

- Khu lòng hồ này rộng khoảng 9ha, chia thành 3 hồ. Hồ lớn và đẹp nhất được đặt tên là hồ Ông Thoại, nhằm tưởng nhớ công lao khai phá vùng đất An Giang và đào kênh Thoại Hà của Thoại Ngọc Hầu. Bởi vậy, nơi đây còn được gọi là Khu du lịch hồ Thoại Sơn hay Khu du lịch lòng hồ núi Sập.

Trên lòng hồ Ông Thoại được xây những cây cầu bằng sắt sơn đỏ, như cầu Mai An Tiêm, cầu Vọng Nguyệt... nối nhịp qua những “ốc đảo” giữa hồ. Trên các đảo đá nhỏ có đặt những bức tượng hình thần Siva, tháp pongar, linga, yoni... được điêu khắc dựa theo hình dáng của những cổ vật Óc Eo.

Giữa hồ là bức tượng Thoại Ngọc Hầu cao hơn 10m, được dựng trang trọng, thế đứng hiên ngang, quay lưng vào núi Sập, chỉ tay về phía kênh Thoại Hà. Phía sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn được khắc theo bản dịch chữ Quốc ngữ từ bia gốc, nhằm tưởng nhớ công lao của các vị tiền nhân mở cõi.

Một góc khác của khu du lịch hồ Ông Thoại còn có ngôi chùa Một Cột với vẻ thâm trầm. Hay gần phía cổng là ngôi nhà lục giác trưng bày bức thư pháp đạt kỷ lục có chữ “tâm” nhiều nhất Việt Nam, với 108 vần lục bát độc đáo, đề cao cái tâm trong sáng và tấm lòng hướng thiện của con người.

Ngoài ra, vui chơi ở khu du lịch hồ Ông Thoại thì bạn có thể thong thả đạp vịt, bơi xuồng trên mặt hồ tĩnh lặng, hay len lỏi qua các đường hầm trong lòng núi để đi từ hồ này sang hồ khác, thỏa thích ngắm nhìn trời mây non nước hữu tình...

 
Đền thờ Thoại Ngọc Hầu

Ngay phía ngoài khu du lịch hồ Ông Thoại, bên triền núi Sập là ngôi đền thờ Thoại Ngọc Hầu được dựng vào năm Minh Mạng thứ ba 1822. Nơi đây còn lưu giữ tấm bia cổ Thoại Sơn, ghi bài văn do chính ông biên soạn để đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà vào năm 1818.

- Bia Thoại Sơn là loại bia ký nổi tiếng ở Việt Nam dưới chế độ phong kiến còn lưu lại đến ngày nay. Tấm bia bằng đá, cao 3m, ngang 1.2m, bề dày 2 tấc, mặt bia chạm đúng 629 chữ Hán, nét chữ vẫn còn sắc đẹp. Năm 1990, bia Thoại Sơn đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngoài tấm bia quý, các công trình khác của ngôi đền mang đậm vẻ cổ kính, được bố trí hài hòa giữa không gian rợp mát bóng cây cổ thụ. Hằng năm, lễ hội Kỳ yên đền thờ Thoại Ngọc Hầu được tổ chức long trọng trong 3 ngày 10-11-12 tháng 3 âm lịch. Đây là một lễ hội lớn của người dân Thoại Sơn.


Có thể nói, khu du lịch núi Sập ở An Giang không chỉ dừng lại ở vui chơi giải trí mà còn là một điểm đến văn hóa mang giá trị lịch sử và tâm linh.
Khu du lịch Núi Sập - đạp vịt lý tưởng
Khu du lịch Núi Sập - đạp vịt lý tưởng
Khu du lịch Núi Sập Thoại Sơn - An Giang
Khu du lịch Núi Sập Thoại Sơn - An Giang
Chùa một cột trên hồ Ông Thoại An Giang
Chùa một cột trên hồ Ông Thoại An Giang
Tượng linga trên lòng hồ Thoại Sơn
Tượng linga trên lòng hồ Thoại Sơn
Khu du lịch núi Sập - đền thờ Thoại Ngọc Hầu
Khu du lịch núi Sập - đền thờ Thoại Ngọc Hầu
Khu du lịch núi Sập - bia Thoại Sơn
Khu du lịch núi Sập - bia Thoại Sơn

Tin khu du lịch Núi Sập

Mục lục

Du lịch An Giang
          - Rừng tràm Trà Sư
          - Khu du lịch Núi Sam
          - Khu du lịch Núi Cấm
          - Khu du lịch Núi Sập
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang