Địa điểm du lịch Kênh gym

Núi Bà Rá & Hồ Thác Mơ - Bình Phước

Núi Bà Rá - Hồ Thác Mơ

Núi Bà Rá Bình Phước nằm nhô lên gữa một vùng đồi thấp phủ xanh cây cỏ. Núi cao 732 mét so với mặt nước biển, được xem là ngọn núi cao nhất của tỉnh và thứ 3 ở Nam Bộ. Địa danh núi Bà Rá còn gắn với nhiều di tích văn hóa lịch sử, tâm linh, và đặc biệt là hồ Thác Mơ trải rộng mênh mông... trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch.


Núi Bà Rá

Theo tiếng Stiêng, Bà Rá là “Bơnom Brah”, nghĩa là “ngọn núi thần”. Tương truyền, xưa kia khu vực này là một vùng đất bằng phẳng, rồi bỗng nhiên có một mạch nước ngầm phun liên tục làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn. Một vị thần đã dùng một cái nắp úp lên mạch nước này. Cái nắp chính là ngọn núi Bà Rá bây giờ.

Cáp treo núi Bà Rá

Để lên đỉnh một cách nhẹ nhàng và được ngắm cảnh từ trên cao, thì bạn có thể đi cáp treo. Những ngày trời đẹp, mây trắng nhởn nhơ, ngồi trên cabin sẽ thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, xanh mướt một màu. Những ngày sương mờ bao phủ, cáp treo như đưa du khách vào chốn bồng lai, thấp thoáng ẩn hiện những mảng màu huyền ảo.

- Hệ thống cáp treo được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, độ an toàn cao, với chiều dài 2.063m, gồm 32 cabin, chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm 4 cabin, các cabin làm bằng khung vỏ hợp kim nhôm, có 6 chỗ ngồi.

Leo núi Bà Rá

Để trải nghiệm cảm giác chinh phục đỉnh cao bằng đường bộ, từ chân núi bạn có thể đi xe máy hoặc ôtô theo con đường trải nhựa dẫn lên đồi Bằng Lăng - nơi có nhà bia tưởng niệm ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ. Từ đây, bạn gửi xe lại rồi bước tiếp qua 1.767 bậc tam cấp bằng đá, tận hưởng không gian trên đường đi với hai bên là màu xanh ngút ngàn của rừng trúc, lồ ô và những cây cổ thụ vài trăm năm tuổi... sẽ lên đến đỉnh núi.

Trên đỉnh núi Bà Rá

Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cả một vùng bình nguyên rộng lớn, điểm tô mặt hồ long lanh, in bóng núi, mây trời. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, thơ mộng.

- Nơi đây còn có dấu tích sân bay trực thăng do Mỹ xây dựng, ngọn ăng ten của Đài Phát thanh truyền hình Bình Phước cao 48m, cùng ngôi miếu thờ đức Phật thánh mẫu Thiên Hậu và bà Chúa xứ. Vào các ngày rằm, đặc biệt là ngày vía bà Chúa xứ (24 âm lịch hàng tháng) thường có nhiều du khách lên dâng hương lễ Phật và viếng bà Chúa xứ.

Giải việt dã núi Bà Rá

Vào ngày 6/1 hàng năm, nơi đây tổ chức giải việt dã truyền thống Chinh phục đỉnh núi Bà Rá. Đây không chỉ là giải việt dã nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia mà còn mang tầm khu vực. Quy mô của giải ngày càng mở rộng qua từng năm, thu hút nhiều vận động viên đến từ các quốc gia như Lào, Campuchia, Thái Lan, nhằm thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu học hỏi giữa các quốc gia lân cận.


Miếu Bà Rá

Miếu Bà Rá còn gọi là Linh Sơn miếu, nằm ngay đường vào dưới chân núi. Đây là một công trình kiến trúc tín ngưỡng dân gian, thuộc quần thể di tích lịch sử Bà Rá. Hàng năm vào các ngày mùng 1,2,3,4 tháng 3 âm lịch, đông đảo khách thập phương trong và ngoài tỉnh hành hương về đây tham dự Lễ hội miếu Bà Rá.


Hồ Thác Mơ

Nằm dưới chân núi Bà Rá là hồ Thác Mơ với diện tích rộng khoảng 12.000ha, sức chứa 1.3 tỉ m3 nước, giữa hồ có 10 hòn đảo lớn, nhỏ, xung quanh hồ rợp bóng cây xanh. Hồ Thác Mơ có vai trò cung cấp nước cho thủy điện Thác Mơ, điều tiết lũ cho vùng hạ du, tạo môi trường nuôi trồng thủy sản phục vụ đời sống của người dân địa phương.

Đến với khu du lịch Thác Mơ, bạn có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh biển hồ thơ mộng trên cao nguyên vào buổi bình minh; hay trải rộng mênh mông phản chiếu nắng vàng rực rỡ khi mặt trời đứng bóng; cùng ngư dân bản địa buông lưới, thả câu trên lòng hồ Thác Mơ vào lúc hoàng hôn; và thưởng thức đặc sản cá lăng, cá chình vào buổi tối thi vị.
Núi Bà Rá - leo đường bộ
Núi Bà Rá - leo đường bộ
Núi Bà Rá - cổng vào cáp treo
Núi Bà Rá - cổng vào cáp treo
Núi Bà Rá - cáp treo hiện đại
Núi Bà Rá - cáp treo hiện đại
Núi Bà Rá - kiến trúc trên đỉnh
Núi Bà Rá - kiến trúc trên đỉnh
Núi Bà Rá nhìn xuống hồ Thác Mơ Bình Phước
Núi Bà Rá nhìn xuống hồ Thác Mơ Bình Phước
Hồ thủy điện Thác Mơ Bình Phước
Hồ thủy điện Thác Mơ Bình Phước

Mục lục

Du lịch Bình Phước
          - Vườn quốc gia Bù Gia Mập
          - Núi Bà Rá & Hồ Thác Mơ
          - Trảng cỏ Bù Lạch
          - Thác Đứng