Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Lai Châu thu hút đầu tư

19/04/2016 - 1695 view
Du lịch Lai Châu thu hút đầu tư

Nhắc đến du lịch Lai Châu “Nơi ngủ dậy núi đã đầy trong mắt/ Trong chiêm bao còn vọng tiếng nai chiều/ Tiếng ngựa thồ gõ vào mây rậm rịch/ Em gội đầu để suối suốt đời reo” là nhắc tới điểm du lịch mới mẻ, hấp dẫn du khách ưa tìm về nét hoang sơ. “Điểm hẹn” cho các nhà đầu tư với tiềm năng xứ núi và những cơ hội phát triển.

Miền đất sơn thủy hữu tình

Nằm ở nơi “Trái tim đập không một ai nhìn thấy/ Phía ven trời Tây Bắc có Lai Châu”. Với vẻ đẹp kỳ vĩ, thời gian qua, nhiều du khách đã tìm đến đây khám phá. Chị Phan Bích Thủy - khách đến du lịch Lai Châu từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi có dịp biết đến Lai Châu qua những bài viết ở các trang web quảng bá và xúc tiến du lịch trên mạng internet. Đam mê nhiếp ảnh nên sau khi tìm hiểu kỹ, tôi đã liên lạc với nhà bạn mình ở đây và đến thăm mảnh đất này. Hành trình du lịch thoải mái ở xứ núi sau khoảng thời gian làm việc vất vả nơi đô thị khiến tôi rất hài lòng. Vui hơn khi ở nơi này, tôi đã ghi được những khung hình đẹp, bắt gặp khoảnh khắc hoàng hôn kỳ ảo ở các hồ thành phố Lai Châu và xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), cao nguyên Sìn Hồ”.

Du lịch Lai Châu, khách cũng khó bỏ qua trải nghiệm các bản làng qua những tour du lịch cộng đồng từ huyện này sang huyện khác. Tại những bản làng ấy, du khách cùng ăn, nghỉ, sinh hoạt cùng đồng bào dân tộc Thái, Lự, Lào..., thưởng thức ẩm thực dân tộc và ngắm cảnh sắc thiên nhiên nơi bản làng yên bình. Dân ca, dân vũ và nghề truyền thống: thêu thùa, làm bánh, rèn, đan lát của các dân tộc cũng gây hứng thú với không ít du khách vì cách làm thủ công, tỉ mẩn với sản phẩm độc đáo, in đậm dấu ấn vùng miền.

Một trong những nguyên nhân khiến du lịch Lai Châu “níu lòng” du khách trong và ngoài nước còn do các cung đường đèo dốc như chuyến đi qua sương, qua gió, luồn núi, băng khe. Đó là hành trình du lịch bụi thú vị với những người đam mê mạo hiểm, thích chinh phục thiên nhiên. Vượt qua những con dốc “leo lên lưng trời”, khi đứng giữa cung đèo nhìn lại chặng đường đã qua tựa sợi chỉ vắt ngang núi, du khách chỉ còn cảm giác hãnh diện và thỏa sức phóng tầm mắt ra xa để thưởng ngoạn.

Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều điểm du lịch hấp dẫn đang quảng bá, quy hoạch như hệ thống hang động Pu Sam Cáp và Gia Khâu (thành phố Lai Châu); động Tiên Sơn, thác Tác Tình (huyện Tam Đường); suối nước nóng Vàng Bó (huyện Phong Thổ); núi Đá ô (huyện Sìn Hồ); Pú Đao (huyện Nậm Nhùn)... Lịch sử cũng in dấu nơi đây với nhiều địa danh gắn liền với truyền thuyết như dinh thự Đèo Văn Long, bia Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn); khu di tích bản Lướt (huyện Than Uyên), miếu Nàng Han (huyện Phong Thổ)...

Đến thăm Lai Châu vào cuối tuần, du khách có dịp ghé thăm các chợ phiên đã tạo thành “thương hiệu” nơi đây như: Sìn Hồ, San Thàng (thành phố Lai Châu), Dào San, Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ). Các sản vật núi rừng được bày bán và đặc biệt là thái độ chan hòa, cởi mở, chân thành của người dân khiến du khách thêm phần quyến luyến mảnh đất, con người nơi đây. Còn đến du lịch Lai Châu dịp đầu xuân mới, trong các lễ hội, du khách sẽ như lạc trong muôn sắc màu thổ cẩm và hiểu thêm về các phong tục, tập quán của Nhân dân nơi đây.

“Điểm hẹn” các nhà đầu tư

Với diện tích tự nhiên 906.878,7ha (đất chưa sử dụng chiếm đến 49.515,96ha) và là vùng đầu nguồn đặc biệt xung yếu của sông Đà, Lai Châu có nhiều thế mạnh vùng chưa được khai thác, xứng đáng là “đất hứa” của các nhà đầu tư để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp - thủy sản. Hiện nay đường đến với Lai Châu đã thuận lợi cho thông thương hàng hóa, cùng với đó là Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng đem đến những cơ hội kinh doanh hàng xuất nhập khẩu.

Đặc biệt phải kể đến đầu tư du lịch bởi Lai Châu có độ cao trung bình trên 1.000m, khí hậu bốn mùa tương đồng với 2 vùng du lịch nổi tiếng trong nước là: Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Lai Châu có 20 dân tộc anh em với bản sắc văn hóa dân tộc còn được gìn giữ nguyên vẹn. Tất cả những ưu thế đó đã mở ra thế mạnh du lịch Lai Châu như: du lịch sinh thái, cộng đồng, mạo hiểm và nghỉ dưỡng. Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã tận dụng lợi thế để phát triển du lịch và thu được những kết quả khả quan. Năm 2015, lượng khách du lịch đến tỉnh là 182.400 lượt khách, tổng doanh thu đạt 285,4 tỷ đồng (đạt 104% so với kế hoạch năm).

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hiện nay Lai Châu đang tạo mọi điều kiện thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác, thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Ngoài cơ chế, chính sách thông thoáng, ưu đãi theo pháp luật, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư tại tỉnh sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về: đất đai, thuế, bảo lãnh tín dụng... Các trung tâm: Tư vấn và Xúc tiến đầu tư, Trung tâm xúc tiến du lịch Lai Châu, Khuyến công và xúc tiến thương mại sẽ tư vấn, hỗ trợ cho nhà đầu tư. Đồng thời, cung cấp thông tin để doanh nghiệp lựa chọn, xây dựng phương án triển khai dự án đầu tư.

Từ khi chia tách và thành lập, đến nay Lai Châu đã thu hút hơn 160 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Kỳ vọng với nguồn tài nguyên sẵn có và chính sách hợp lý, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, các công ty du lịch Lai Châu gia tăng về lượng và chất, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

TTXT du lịch Lai Châu

Mục lục

Du lịch Lai Châu
          - Sìn Hồ
          - Pú Đao
          - Động Tiên Sơn
          - Thác Tác Tình