Địa điểm du lịch Kênh gym

Di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ

Di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Các di tích chiến thắng Điện Biên Phủ minh chứng một thời "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", ghi lại chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Một chuyến du lịch Điên Biên sẽ là dịp để bạn đến tham quan các di tích lịch sử Điện Biên Phủ phổ biến với du khách như sau:


Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ rộng hơn 7.000m2, bao gồm nhiều mô hình các tài liệu, hiện vật, bộ sưu tập có liên quan sẽ khái quát sinh động cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ (1945-1954) chống thực dân Pháp của quân ta. Ngoại thất trưng bày những loại vũ khí sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Bên trong trưng bày theo các chủ đề chính: vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ, tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ, công tác chuẩn bị của quân ta và diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ, ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên Phủ ngày nay.
Di tích lịch sử Đồi A1 Di tích lịch sử Đồi A1

Di tích lịch sử Đồi A1 Điện Biên Phủ là một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông. Tại đây địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Trận tiến công cứ điểm Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của Đồi A1 có đài kỷ niệm, bên cạnh là xác một chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà địch dùng để phản kích. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái "ao đình", đây là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta "đào hầm để trị hầm".
Hầm tướng De Catries Hầm tướng De Catries

Hầm tướng De Catries vốn là Sở chỉ huy, cơ quan đầu não của Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầm có chiều dài 20m và rộng 8m, chia làm 4 ngăn, từ sở chỉ huy có đường giao thông hào tới các đơn vị và có hệ thống thông tin liên lạc tới các trung tâm đề kháng. Xung quanh hầm là những hàng rào dây thép gai và những bãi mìn dày đặc, bốn góc là 4 chiếc xe tăng, phía Tây là một trận địa pháo bảo vệ. Vào ngày 7/5/1954, quân ta đã bắt sống tướng De Catries tại bàn làm việc. Nay toàn bộ phần mái của hầm đã được làm mới, để bảo vệ di tích trước thời tiết khắc nghiệt.
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trong cụm di tích Đồi D gồm D1, D2, D3. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đồi D có vị trí quan trọng cùng với những quả đồi phía đông tạo thành bức tường thành vững chắc cho phân khu trung tâm. Đây là cụm tượng bằng đồng thuộc nhóm cao, to và nặng nhất Việt Nam từ trước tới nay, được xem là một công trình nghệ thuật kiến trúc và mang giá trị biểu tượng cho quá khứ hào hùng của quân ta. Từ trên khu vực tượng đài, du khách còn có dịp ngắm toàn cảnh Điện Biên Phủ được bao quanh bởi núi non Tây Bắc trùng điệp.
* Các điểm di tích lịch sử ở Điện Biên Phủ kể trên đều nằm gần trung tâm, nên thuận lợi cho du khách tham quan.


Khu di tích lịch sử Mường Phăng Di tích lịch sử Mường Phăng

Khu di tích lịch sử Mường Phăng tọa lạc trong thảm rừng nguyên sinh dưới chân núi Pú Đồn, thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Đây là nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ trong 105 ngày (từ 31-1-1954 đến 15-5-1954), được xây dựng dọc theo con suối nhỏ, bố trí thành một hệ thống liên hoàn, bí mật và an toàn. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy Chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định, mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày 7-5-1954, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng...

Mục lục

Du lịch Điện Biên
          - Đèo Pha Đin
          - Di tích lịch sử Điện Biên Phủ
                      - Di tích lịch sử Mường Phăng
          - Hồ Pa Khoang
          - Thành Bản Phủ
          - Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé