Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Âng - Trà Vinh

Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng (tên đầy đủ là chùa Angkorajaborey) được mệnh danh là ngôi chùa lâu đời nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh, xây dựng cách đây hơn 10 thế kỷ. Chùa có kiến trúc cổ kính, được khắc họa, tô điểm bằng nhiều tác phẩm nghệ thuật như các tượng thần, tiên nữ, tượng chằn, chim thần, sự tích về Phật Thích Ca... với những đường nét, hoa văn mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh, tôn giáo của đồng bào Khmer Nam Bộ.


Lịch sử Chùa Âng

Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10, khoảng năm 990. Đến năm 1695, ngôi chính điện được dựng lại bằng tre lá. Năm 1842, chùa được xây dựng lại bằng gỗ quý, lợp ngói và tường xây. Về sau, chùa còn được trùng tu vài lần nữa với quy mô nhỏ.

Ngày 25 tháng 8 năm 1994, khu di tích chùa Âng ở Trà Vinh đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 2011, chùa được tu bổ, tôn tạo các công trình như: Chính điện, Sala, Tăng xá, thư viện, đường nội bộ trong khuôn viên chùa... theo hướng bảo tồn kiến trúc cổ.


Kiến trúc Chùa Âng

Chùa mang đậm phong cách kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ, tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 4ha, rợp mát bóng cây cổ thụ, xung quanh có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa gồm 3 ngọn tháp, ở trên có đắp tượng chằn, hai bên trụ là hình tiên nữ và chim thần theo mô-típ truyền thống.

Chính điện chùa quay hướng Đông, tọa lạc nên nền cao 2m. Mái lợp ngói, gồm 3 tầng, mái trên cùng dốc và cao hơn 2 mái còn lại. Bộ mái được chống đỡ bởi 12 cây cột bằng gỗ quý, trên các đầu cột có tượng tiên nữ và chim thần. Mỗi đầu hồi được đóng kín bằng một tấm gỗ hình tam giác, chạm khắc hình vị chủ thiên đội mâm và hoa hướng dương tinh xảo. Các diềm mái có hình rồng cách điệu, đầu chúc xuống, thân soãi theo dốc mái, vẩy uốn cong lên.

- Bên trong chánh điện chùa Âng là gian phòng thờ Phật Thích Ca, cũng là nơi tiến hành các nghi thức của Phật giáo Nam tông. Bệ thờ Phật rộng gần 30m² gồm 4 bậc. Tượng Phật chính to lớn cao đến 2.1m, xung quanh có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn được tạo tác bằng đá hoặc gỗ. Ba phía vách chính điện có hàng chục tranh vẽ cuộc đời đức Phật. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật đản sinh, xuất gia, đắc đạo, nhập niết bàn.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, đặc biệt là bộ kinh Phật được viết trên lá buông. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các hạng mục công trình khác như: trai đường, giảng đường, Tăng xá, Sala, và tháp chứa di cốt của các vị trụ trì...


Lễ hội Chùa Âng

Hàng năm, tại chùa diễn ra các lễ hội truyền thống như Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Đôlta (lễ cúng ông bà), lớn nhất là Ok Om Bok (lễ cúng trăng), thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là cộng đồng người Khmer về dự hội, chiêm bái, vui chơi.

Chùa còn là nơi thanh niên Khmer đến tu học, đồng thời thường xuyên tổ chức các lễ tôn giáo như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ... phản ánh đời sống tâm linh, và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa Việt Nam.


* Địa chỉ Chùa Âng ở đâu : thuộc khóm 3, phường 8, chỉ cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5km về hướng Tây Nam theo tuyến quốc lộ 53 (có đánh dấu trên bản đồ).
Chùa Âng Trà Vinh - kiến trúc hài hòa với thiên nhiên
Chùa Âng Trà Vinh - kiến trúc hài hòa với thiên nhiên
Chùa Âng Trà Vinh - tranh vẽ cuộc đời đức Phật
Chùa Âng Trà Vinh - tranh vẽ cuộc đời đức Phật
Chùa Âng Trà Vinh - cổng vào
Chùa Âng Trà Vinh - cổng vào

Mục lục

Du lịch Trà Vinh
          - Bãi biển Ba Động
          - Ao Bà Om
          - Chùa Âng
          - Cồn Nghêu