Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi biển Sa Huỳnh - Quảng Ngãi

Bãi biển Sa Huỳnh

Bãi biển Sa Huỳnh thơ mộng và còn đậm nét hoang sơ, chạy dài khoảng 5km, cong cong hình lưỡi liềm, với nét quyến rũ của triền cát vàng óng ả và mềm mịn, điểm xuyến những thảm cỏ xanh, hoa dại, cùng hàng dương đã nhiều năm tuổi, vẫn ngày đêm rì rào theo gió... như mời gọi lữ khách gần xa.

- Trước kia, nơi này gọi là Sa Hoàng tức bãi cát vàng, song vì trùng tên với chúa Nguyễn Hoàng nên được gọi thành bãi biển Sa Huỳnh. Nhà thơ Xuân Diệu đã bình đôi câu: "Hỏi mình biển đẹp vô ngần, sóng xanh như đến dừng chân Sa Huỳnh". Trong nhật ký Đặng Thùy Trâm đã viết: "... Khi nhìn về dãy núi phương Nam, sóng biển Sa Huỳnh vẫn mặn nhớ thương, vẫn dạt dào đêm ngày vẫy gọi, vẫn chờ anh với chiến công chói lọi, và hẹn ngày đất nước yên vui".

Bãi tắm Sa Huỳnh thoai thoải, không có đá ngầm, lý tưởng để đắm mình trong làn nước mát, hay thả bộ chân trần dọc bờ biển vắng, để bắt gặp các ghềnh đá thiên hình vạn trạng, và ngắm bức tranh trời mây non nước hữu tình.


Nơi đây còn được du khách biết đến với trò vui bắt con cúm núm khá thú vị. Bãi biển Sa Huỳnh về chiều, khi nắng bắt đầu dịu, bóng rặng phi lao đen sẫm đổ dài bên mé biển, là lúc những tay câu cúm núm rủ nhau thả mồi.

- Thường thì câu con gì cũng cần có lưỡi câu. Nhưng câu cúm núm ở bãi biển Sa Huỳnh thì không. Cần câu cũng không phải là cây trúc cong vút dẻo dai mà chỉ là một khúc cây nhỏ, ngắn khoảng nửa sải tay được nhặt đâu đó trên bãi. Mồi câu là một con cá nhỏ, buộc sơ sài vào sợi cước.

- Người đi câu chỉ cần lội ra ngoài chân sóng một chút để cắm cần, sau đó quay lên bờ thong thả nhặt củi, lá dương khô rồi chất thành đống trên bãi biển Sa Huỳnh để lát nữa nướng cúm núm. Dưới nước, cá mồi tiết ra mùi tanh "gọi" hàng chục chú cúm núm bơi lại gần thăm dò. Giây lát sau chúng túm tụm quanh mồi, mải mê "đánh chén".

- Lúc này, các tay câu bước xuống thăm cần là có thể tóm gọn từng "em" cúm núm rồi quẳng mạnh lên bờ cho bạn đồng hành thực hiện công đoạn chính: nướng cúm núm. Quy trình dễ vậy nên ai câu cúm núm cũng được, kể cả các du khách lần đầu ghé thăm Bãi biển Sa Huỳnh.

- Những cái bếp "dã chiến" đỏ hồng trong chiều muộn, tỏa làn khói màu lam, lẫn trong mùi lá dương khô hăng hắc là mùi hương mặn mà vị biển của vỏ cúm núm bắt lửa cháy sém. Bãi biển Sa Huỳnh thênh thang gió nên làn hương cúm núm thơm phức cũng tha hồ bay xa...


* Khu du lịch biển Sa Huỳnh ở đâu : nằm yên bình bên tuyến đường thiên lý Bắc Nam, gần nhà ga Sa Huỳnh, cách cửa biển Sa Huỳnh một đoạn, nên từ Hà Nội vào hay từ TPHCM ra, du khách đều có thể dừng chân nơi đây thuận tiện.
Bãi biển Sa Huỳnh - một góc thanh bình
Bãi biển Sa Huỳnh - một góc thanh bình
Bãi biển Sa Huỳnh - du khách vui đùa
Bãi biển Sa Huỳnh - du khách vui đùa
Bãi biển Sa Huỳnh - ghềnh đá muôn hình
Bãi biển Sa Huỳnh - ghềnh đá muôn hình
Khu resort biển Sa Huỳnh Quảng Ngãi
Khu resort biển Sa Huỳnh Quảng Ngãi
Bãi biển Sa Huỳnh - bắt con cúm núm
Bãi biển Sa Huỳnh - bắt con cúm núm
Bãi biển Sa Huỳnh - nướng cúm núm
Bãi biển Sa Huỳnh - nướng cúm núm

Mục lục

Du lịch Quảng Ngãi
       - Đảo Lý Sơn
       - Bãi biển Mỹ Khê
       - Du lịch Sa Huỳnh
                 - Bãi biển Sa Huỳnh
                 - Khu di tích Sa Huỳnh
                 - Đồng muối Sa Huỳnh
       - Chùa Ông Thu Xà
       - Chùa Thiên Ấn