Địa điểm du lịch Kênh gym

Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà cổ Công tử Bạc Liêu là nơi sinh sống của Trần Trinh Huy hay còn gọi là Ba Huy, một tay chơi nổi tiếng khắp xứ Nam Kỳ Lục Tỉnh vào những năm 1930-1940, được xếp hàng bậc nhất trong số các công tử thời bấy giờ, đến nỗi khi nói đến Công tử Bạc Liêu chung chung thì người ta chỉ liên tưởng đến ông. Ngày nay, một chuyến đến thăm nhà công tử Bạc Liêu đã trở nên phổ biến với du khách gần xa trong hành trình khám phá Bạc Liêu.

- Những câu chuyện về Công tử Bạc Liêu sự thật và giai thoại đã được lưu truyền trong dân gian quen thuộc đến độ cũng khó mà phân biệt rạch ròi đúng sai, điển hình như chuyện "công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu" đã đi vào lời nhạc, nhưng theo con trai của Công tử Bạc Liêu (hiện đang làm hướng dẫn viên tại đây) thì đó chỉ là đồn thổi của dân gian chứ nào có thật. Nhưng dù thế nào đi nữa thì mức độ giàu sang và ăn chơi của Công tử Bạc Liêu đã nổi danh đến tận bây giờ.

Biệt thự của công tử Bạc Liêu được xây dựng từ năm 1919, do kỹ sư người Pháp thiết kế, toát lên vẻ Tây Âu bề thế và sang trọng, mà người dân Bạc Liêu quen gọi là Nhà Lớn. Đặc biệt, toàn bộ vật liệu xây dựng như thép đúc, cửa, cẩm thạch lát nền, gạch, khung sắt trang trí... được vận chuyển từ Pháp sang. Các bù loong, ốc vít cho các chi tiết xây dựng đều được đóng dấu chìm mẫu tự P rất hoa mỹ, chứng thực sản xuất tại thủ đô Paris.

Ngôi nhà công tử Bạc Liêu hiện nay vẫn được bày biện, phục tráng gần như nguyên trạng. Không chỉ đẹp về kiến trúc, nội thất bên trong cũng qui tụ nhiều đồ gỗ, sứ, đồng... quý giá. Các bộ bàn ghế được cẩn xà cừ sắc sảo, bên cạnh những chiếc bình, chum trà trang trí hình rồng đẹp mắt... Tuy nhiên do trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các vật dụng đã thất lạc rất nhiều, nhưng tổng quan cũng đủ thể hiện phần nào sự giàu có của gia đình Công tử Bạc Liêu trước đây.

- Ngôi dinh thự này đã trở thành khách sạn công tử Bạc Liêu (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu) với 6 phòng ngủ phục vụ khách tham quan nhà công tử Bạc Liêu. Trong đó nổi bật là căn phòng Ba Huy từng ở trước đây, được gọi là "phòng công tử" với giường đôi, tivi, máy lạnh, bàn viết, tủ áo và toilet khá rộng... độc đáo là còn có chiếc máy điện thoại từ đời Pháp thuộc đến giờ vẫn sử dụng tốt. Căn phòng này luôn hút khách, không chỉ khách việt mà cả khách nước ngoài, do đó muốn nghỉ đêm tại đây, khách thường phải đặt phòng trước cả tháng.

- Sau khi xem nhà công tử Bạc Liêu, du khách cũng có thể dừng chân ở nhà hàng công tử Bạc Liêu được bài trí bắt mắt, thưởng thức món ăn mang đậm dấu ấn như "lẩu công tử", và những món ngon đặc sản của vùng đất Bạc Liêu như bánh tằm Ngan Dừa, gỏi cá lóc trộn bầu... Nơi đây cũng có khu cà phê Công tử Bạc Liêu cho bạn ngồi thư giãn, nhâm nhi hương vị trong không gian kiến trúc Pháp.


* Địa chỉ nhà công tử Bạc Liêu ở đâu : 15 Điện Biên Phủ, Phường 3, thành phố Bạc Liêu.
Nhà công tử Bạc Liêu đón khách tham quan
Nhà công tử Bạc Liêu đón khách tham quan
Nhà công tử Bạc Liêu được bày biện như xưa
Nhà công tử Bạc Liêu được bày biện như xưa
Nhà công tử Bạc Liêu - xe cổ
Nhà công tử Bạc Liêu - xe cổ

Tin du lịch Nhà công tử Bạc Liêu

Mục lục

Du lịch Bạc Liêu
          - Vườn chim Bạc Liêu
          - Nhà công tử Bạc Liêu
          - Chùa Xiêm Cán