Địa điểm du lịch Kênh gym

Cồn nghêu Trà Vinh

Cồn Nghêu Trà Vinh

Cồn Nghêu ở Trà Vinh là một cồn cát chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống, còn khi thủy triều lên thì toàn bộ cồn cát chìm trong biển nước. Gọi tên vậy là vì nghêu ở đây nhiều vô kể, được mệnh danh là “mỏ nghêu” của vùng đất này, và dần được du khách biết đến bởi những trải nghiệm thú vị .


Giới thiệu Cồn Nghêu Trà Vinh

Khi đi qua cù lao Long Hòa (thuộc huyện Châu Thành, Trà Vinh) sông Cổ Chiên tách làm hai cửa đổ ra biển. Cửa trên qua Khâu Băng, thuộc huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Cửa dưới đi ngang Bến Đáy mà trên bản đồ hành chính gọi là cửa Cung Hầu, thuộc huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

- Trên đường xuôi ra biển, phù sa đoạn cuối dòng Cổ Chiên lắng lại, tạo nên các cồn bãi như cồn Cò, cồn Phụng, cồn Lát... và đến cửa Cung Hầu thì hình thành nên Cồn Nghêu Trà Vinh, là một cồn cát pha bùn, mới nổi trong vài thập niên gần đây và dần được nhiều người biết đến.

- Đặc biệt, khi thủy triều lên thì cả Cồn chìm trong biển nước, nhưng lúc nước ròng thì hàng trăm hecta bãi cát nổi lên giữa nắng gió. Người dân Mỹ Long tận dụng cồn cát độc đáo này làm bãi nuôi nghêu cho năng suất cao, sản lượng lớn, được mệnh danh là “mỏ nghêu” của tỉnh Trà Vinh.

Ốc đảo Cồn Nghêu Trà Vinh nằm cách bờ biển Mỹ Long Nam chỉ vài cây số mặt nước. Ngành du lịch tỉnh đã đưa nơi này vào quy hoạch phát triển và đang kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào đây. Trên cồn hiện có vài gian nhà ăn, nghỉ được cất cao hơn mặt biển để bước đầu phục vụ du khách.

- Đến du lịch Cồn Nghêu Trà Vinh, bạn có thể tham gia cùng người dân trong chuyến hành trình mò nghêu đầy thú vị, được tự tay nhặt lấy những con nghêu ngay dưới bãi cát, mang lên luộc và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu ngay tại chỗ, hay thoải mái mua về làm quà với giá nguồn rất rẻ.


Một chuyến đi bắt nghêu

Người dân cho biết, qui luật thu họach nghêu phụ thuộc vào con nước ròng, bởi khi nước rút mạnh thì Cồn Nghêu Trà Vinh mới cạn nước. Mỗi tháng âm lịch có hai đợt: đợt 1 từ ngày 15-21, đợt 2 từ ngày 29-5 của tháng sau. Lúc này, nghêu sẽ được thu hoạch khi bắt đầu con nước rút và kết thúc khi bắt đầu con nước lớn.

Tầm 4 giờ chiều, khoảng 50-60 người dân chài gồm đàn ông, phụ nữ, người già, và có cả những em nhỏ cũng theo cha mẹ chập chững làm nghề. Họ chộn rộn xách thúng, mủng, xô, thau, can, gùi, “cơm đùm cơm gói” rồi lội bộ khoảng 500m ra chỗ vài chiếc ghe đang chờ sẵn, bắt đầu cho chuyến bắt nghêu.

Ghe men theo dòng Cổ Chiên, chừng 15 phút thì chầm chậm rồi dừng hẳn giữa mênh mông trời biển, tức là đã tới Cồn nằm ẩn dưới khoảng 2m nước phù sa, khiến ai lần đầu tham gia không khỏi ngạc nhiên. Dân chài vốn quen luồng thuộc lạch, họ biết Cồn Nghêu ở đâu, và chỉ cần cắm sào thăm dò thì biết phải đợi nước rút bao lâu là có thể xuống bắt nghêu, thường chừng 1-2 giờ đồng hồ. Sở dĩ ghe phải đến cồn lúc nước cao để không bị mắc cạn dọc đường.

Trời xâm xẩm, nước chỉ còn ngập đến thắt lưng, mọi người xuống ngâm mình trong nước để bắt nghêu bằng cái rọ và bàn cào. Mấy giờ đồng hồ trôi qua, nước xuống cạn để lộ ra cồn cát rộng mênh mông, họ ngồi bệt xuống rồi mò tay vào lớp cát pha bùn nhão là có thể bắt được 5-7 chú nghêu cùng lúc. Mọi người tranh thủ vừa hốt vừa lượm nghêu vừa chuyện trò rôm rã, cùng tiếng lụp bụp, loảng xoảng của hàng ngàn con nghêu rơi vào can nhựa, xô thiếc...

Đến đêm, bãi nghêu vắng tiếng nói cười, bởi ai nấy đã mệt, thấm lạnh sau cả buổi dầm nước. Những ánh đèn soi di chuyển theo từng bước chân người, quét những tia sáng ngang dọc trên mặt bùn loang loáng, Cồn Nghêu Trà Vinh như thu mình nhỏ lại trong đêm. Công việc cứ thế kéo dài cho đến tận nửa đêm, khi bắt đầu con nước lớn mới dừng. Rồi cân đếm lượng nghêu xong thì mọi người trở lên các chiếc ghe mắc cạn, nghỉ ngơi ngồi chờ nước lên để về.

Khi ghe bắt đầu bềnh bồng, máy lập tức nổ, trực chỉ hướng làng chài. Một lát sau đã nghe rộn tiếng chó sủa, về đến nhà đã hơn một giờ sáng. Cuộc mưu sinh xoay vần theo con nước của những cư dân ven biển thật nhọc nhằn và đáng nể, với vài tấn nghêu đã được thu hoạch chỉ trong đêm.
Cồn Nghêu Trà Vinh - cào nghêu bằng cây rọ
Cồn Nghêu Trà Vinh - cào nghêu bằng cây rọ
Cồn Nghêu Trà Vinh - phân loại nghêu
Cồn Nghêu Trà Vinh - phân loại nghêu
Cồn Nghêu Trà Vinh - bắt nghêu đêm
Cồn Nghêu Trà Vinh - bắt nghêu đêm

Mục lục

Du lịch Trà Vinh
          - Bãi biển Ba Động
          - Ao Bà Om
          - Chùa Âng
          - Cồn Nghêu