Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Nam Định thực hiện ứng xử văn minh

23/04/2017 - 911 view
Du lịch Nam Định thực hiện ứng xử văn minh

Những năm qua hoạt động du lịch Nam Định phát triển ổn định cả về số lượng du khách và doanh thu. Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng điểm đến du dịch văn minh, an toàn, thân thiện, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, khách du lịch Nam Định thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành ngày 2/3/2017.

Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch ra đời không là văn bản quy phạm pháp luật mà chỉ là quy định mang tính chuẩn mực định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của các tổ chức, cá nhân khi tham gia du lịch. Đối tượng áp dụng là khách du lịch người Việt Nam đi du lịch trong nước và nước ngoài, người nước ngoài đi du lịch Việt Nam, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Tùy từng đối tượng, bộ quy tắc đưa ra các hành vi cần thực hiện.

Với du khách, phải xếp hàng trật tự, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, trang phục phù hợp, không vứt rác bừa bãi, không lấy đồ người khác... Những người cung cấp dịch vụ du lịch, khách sạn, doanh nghiệp vận chuyển, người bán hàng không chèo kéo khách, không nâng giá, ép giá, không bán hàng kém chất lượng, không lấy thương hiệu của người khác để kinh doanh; cung cấp cho khách du lịch các sản phẩm, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm... Đối với cộng đồng dân cư cần lịch sự, nói lời hay, cử chỉ đẹp, thân thiện với khách du lịch; nhiệt tình chỉ dẫn, giúp đỡ du khách khi có yêu cầu; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng; giữ thái độ nhã nhặn, lịch sự khi giải quyết sự cố đối với khách du lịch; không tranh giành, gây gổ với khách... Bộ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đưa ra một số khẩu hiệu tuyên truyền như “Du lịch có hiểu biết và có trách nhiệm”, “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”, “Du lịch hướng tới sự chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả”, “Nói không với dịch vụ kém chất lượng”...

Để thực hiện bộ quy tắc trên, thời gian tới Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nam Định cần phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương có khu, điểm du lịch đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hệ thống loa đài, băng rôn, khẩu hiệu sinh động nâng cao nhận thức của khách du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, người bán hàng, các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, cộng đồng dân cư... đối với việc thực hiện văn hóa văn minh du lịch. Đối với các khu, điểm du lịch Nam Định có đông du khách nước ngoài như Vườn quốc gia Xuân Thủy, cần lập tờ rơi, tờ gấp bằng tiếng Anh quy định những điều du khách được làm và không được làm để họ hiểu và thực hiện.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cần phối hợp với Hiệp hội du lịch Nam Định vận động các thành viên nâng cao chất lượng phục vụ du khách từ ăn uống, lưu trú, di chuyển, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh du lịch; lồng ghép, đưa nội dung ứng xử văn minh du lịch vào một số chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghề du lịch. Các địa phương cần quan tâm đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực cho việc bảo vệ môi trường như lắp đặt thùng rác, xây dựng khu vệ sinh thuận tiện, bố trí thêm công nhân vệ sinh ở những khu, điểm du lịch có đông du khách; tổ chức các chiến dịch làm sạch môi trường; hình thành các đội tình nguyện viên du lịch...

Bộ quy tắc văn minh du lịch được triển khai rộng rãi sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong tỉnh và khách đến du lịch Nam Định, từng bước hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, tạo mối quan hệ tốt đẹp, hài hòa, thân thiện giữa du khách và người dân địa phương... Qua đó xây dựng hình ảnh hấp dẫn, thân thiện, đưa du lịch Nam Định ngày càng phát triển bền vững.

TTXT du lịch Nam Định

Mục lục

Du lịch Nam Định
          - Vườn quốc gia Xuân Thủy
          - Làng cây cảnh Vị Khê
          - Chợ Viềng
          - Phủ Dầy
          - Đền Trần Nam Định
          - Chùa tháp Phổ Minh